หน้าแรก

ผ่าตัดต้อกระจก

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 05.00น.เดินจากวัดอุโมงค์ ไปยังตึกสงฆ์โรงพยาบาลสวนดอกมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินหนึ่งชั่วโมง ระยะทาง 3.239 ไมล์ นับเป็นก้าวตามเครื่องนับคงจะนับได้ประมาณ 7,163 ก้าว การเดินอย่างนี้เป็นเหตุให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดก่อนออกเดินทาง 136 ลดลงเหลือ 111 นั่งพักครู่หนึ่งจึงเจาะเลือดวัดความดันชั่งน้ำหนักตามกระบวนการตรวจสุขภาพประจำปีที่จะต้องตรวจเลือดเพื่อดูเรื่องราวต่างๆในร่างกายว่าอะไรขาดหรืออะไรเกินบ้างอย่างครบถ้วน

แต่เป้าหมายของการมาตรวจสุขภาพวันนี้อยู่ที่การผ่าตัดต้อลมที่ตาข้างซ้ายที่นายแพทย์ ณวัฒน์ วัฒนชัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคตา ณ โรงพยาบาลสวนดอกได้เคยนัดไว้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2556 แต่เนื่องจากมีภารกิจงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงมิได้มาผ่าตัดตามวันนัดดังกล่าว เมื่อมีโอกาสเดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมรายการมีเทศน์มีทอล์คที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าวในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 จึงถือโอกาสนี้มาผ่าตัดต้อลมที่ตาด้านซ้ายเสียคราวเดียวกัน

เมื่อเจาะเลือดที่ตึกสงฆ์และทำเรื่องส่งตัวไปตามจุดต่างๆ ที่สำคัญสองจุดคือ ตรวจสายตาเตรียมตัวผ่าตัดและติดตามผล PSA ที่ได้ผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากตั้งแต่ปี 2556 มาแล้ว แต่เรื่องหลักคือการผ่าตัดต้อลม จึงได้รับการนัดพบนายแพทย์ ณ วัฒน์ วัฒนชัยเวลา 9.00 น. ที่ห้องตรวจตาตึกศรีพัฒน์

บทเพลงจากขุนเขา

อาตมาเดินทางจากสนามบินนานาชาติ มหานครลอสแอนเจลิสเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 มุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานครเพื่อร่วมรายการ มีเทศน์ มีทอล์ค เรื่องความรักของพระพุทธเจ้า ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าวชั้น 5 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13.00 น. เดินทางรอนแรมมาเป็นเวลา 18 ชั่วโมงก็ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ จากมาตุภูมิไปปีกว่า ได้กลับมาเยือนก็รู้สึกอบอุ่นปลาบปลื้มใจยิ่งนัก

เนื่องจากเครื่องบินเข้าสนามบินสุวรรณภูมิในเวลาห้าทุ่มกว่า ใช้เวลาตรวจคน20160218-0เข้าเมืองและรับกระเป๋าพอสมควร กว่าจะเรียบร้อยก็เกือบจะย่างเข้าสู่วันใหม่ เป้าหมายสุดท้ายของการเดินทางอยู่ที่วัดอุโมงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซื้อตั๋วเครื่องบินที่จะไปเชียงใหม่ไว้ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 8.00 น. จึงตัดสินใจพักตรงที่ห้องพักสงฆ์สนามบินสุวรรณภูมิจนสว่าง

การที่พระสงฆ์สามารถพักในห้องพักสงฆ์สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นความรู้ใหม่    เจ้าหน้าที่อธิบายว่า พระสงฆ์ที่จรมาจากทิศทั้งสี่สามารถพักได้ตลอด 24 ชั่วโมง นับเป็น  โครงการที่ดีของการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ต้องประกาศให้พระสงฆ์ทั่วสังฆมณฑลได้ทราบกันอย่างทั่วถึงและขออนุโมทนาความเมตตาของการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมา ณ โอกาสนี้ด้วย

พ่อเทพ

จั่วหัวบทความว่า พ่อเทพ ในวันนี้มิได้หมายถึงพ่อเทพแห่งกปปส หรือ พ่อเทพโพธิ์งามเจ้าของขนมเปี๊ยะแบรนด์เนม ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่หมายถึงเทวดาตัวพ่อหรือเจ้าสวรรค์นามว่า ท้าวสักกะ    ในตำราทางพระพุทธศาสนามักจะเรียกว่าจอมเทพ คือผู้เป็นใหญ่ในเทพทั้งปวง มีความรู้ความสามารถสูงเวลาคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งสามารถขยายความได้เป็นพันนัย ที่เรียกภาษาวัดว่า ท้าวสหัสสเนตรหรือท้าวพันตานั่นเอง เพราะคำบาลีว่า สหัสสะ แปลว่าพัน เนตรแปลว่า ตา ท้าวสหัสสเนตรจึงแปลว่าท้าวพันตา

มีเรื่องเล่าในวรรณกรรมภาษาบาลีว่า คราวหนึ่งมีท่านผู้ใฝ่รู้ท่านหนึ่ง นามว่า มหาลี เข้ามาเฝ้าพระพุทธเจ้าแล้วทูลถามว่า ได้ทราบว่า พระองค์ได้เคยพบท้าวสักกะหรือพระอินทร์บ่อยๆจะเป็นเพียงรูปเปรียบที่จินตนาการไปเองหรือว่า เป็นพระอินทร์จริงๆ

พระพุทธเจ้าตอบว่า ตถาคตมิเพียงแต่เคยพบพระอินทร์เท่านั้น แต่ยังรู้ด้วยว่า ก่อนที่จะกินตำแหน่งพระอินทร์เป็นจอมเทพแห่งสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ได้ประกอบกรรมใดไวัด้วย

ตื่นรู้หรือตื่นข่าว

นับแต่เริ่มปีใหม่มาได้ไม่นาน นอกจากกระแสการเมืองเรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะไหลเชี่ยวกรากแล้ว    กระแสสังคมว่าด้วยเรื่องความเชื่อที่พึ่งทางใจแบบใหม่ๆ แห่งยุคสมัยก็ร้อนแรงเชี่ยวกรากไม่แพ้กัน

ทุกวันนี้ ถ้าเอ่ยชื่อถึงลูกเทพ หากใครไม่รู้ ไม่เข้าใจ ไม่เคยได้ยินนับว่าตกข่าวและตกเทรนด์จากยุคสมัยใหม่ไปทีเดียว    เพราะข่าวความเคลื่อนไหวของกระแสลูกเทพถูกสื่อจากสื่อทุกประเภทที่มีอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ทุกประเภทก็จับข่าวนี้อย่างฉับไว เจาะลึกทุกความเคลื่อนไหวในทุกมิติ

ปรากฏการณ์ลูกเทพเป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงทั้งธุรกิจ ไสยศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสาร การจัดการ โฆษณาประชาสัมพันธ์ ที่ออกมาในรูปแบบต่างๆ อย่างเป็นกระบวนการ

อธิษฐานเข้าพรรษา

ปีนี้ วันเข้าพรรษาตรงกับวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 อาตมาอธิษฐานเข้าพรรษาที่วัดพุทธธรรม เมืองวิลโลบรูค รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพระภิกษุสงฆ์อยู่จำพรรษาด้วย 6 รูป รวมทั้งอาตมาเป็น 7 รูป นับเป็นการจำพรรษาแบบสงฆ์นานาชาติเพราะมีพระไทย 5 รูป พระอเมริกันหนึ่งรูป พระอินเดียหนึ่งรูป

การอธิษฐานเข้าพรรษา คือการตั้งใจว่า จะอยู่จำพรรษาที่อาวาสนี้เป็นเวลาสามเดือนไม่จาริกไปไหนยกเว้นมีกรณียกิจจำเป็นเช่นไปแสดงธรรม ไปฉลองศรัทธา บิดามารดาป่วย พระสงฆ์สามเณรป่วยต้องการความช่วยเหลือ จึงไปได้ภาษาไทยเรียกกันว่า ลาพรรษา ภาษาบาลีเรียกว่า สัตตาหกรณียะ คือไปทำธุระหรือปฏิบัติศาสนกิจในที่ต่างๆได้ไม่เกิน 7 วัน

เมื่ออธิษฐานเข้าพรรษาแล้วพระภิกษุสงฆ์ อุบาสกและอุบาสิกามักจะตั้งจิตไว้ว่าจะทำอะไรเพื่อการพัฒนากาย วาจา และใจ เป็นพิเศษ เช่น ทำบุญ ให้ทาน สมาทานศีล เจริญภาวนาตลอดพรรษา ไม่ดื่มสุราตลอดพรรษา ไม่เล่นการพนันตลอดพรรษา หรืออธิษฐานจิตอย่างใดอย่างหนึ่งที่ส่งเสริมความก้าวหน้าในการพัฒนาจิตใจ

ปีนี้วัดพุทธธรรม ได้จัดกิจกรรมพิเศษ สำหรับพระสงฆ์และอุบาสกอุบาสิกาผู้ใฝ่ธรรมเอาไว้เพื่อให้ทุกคนที่มีเวลาว่างจากหน้าที่การงานได้เข้าร่วมอย่างกว้างขวาง กิจกรรมในวันธรรมดาเริ่มตั้งแต่เวลา 6.00-7.15 น.พระภิกษุสงฆ์ได้พร้อมกันทำวัตรเช้าและเจริญภาวนาพร้อมกันก่อนฉันอาหารเช้าร่วมกันเป็นการสร้างสรรค์ความสามัคคีในคณะสงฆ์ดังที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า ความสามัคคีของสงฆ์หรือของหมู่คณะนำความสุขมาให้

เมื่อพระภิกษุสงฆ์ฉันภัตตาหารแล้ว ทำกิจวัตรส่วนตัวและปัดกวาดทำความสะอาดเสนาสนะตามสมควรแล้ว เวลา 9.00-10.00 น.พระภิกษุสงฆ์จะเจริญสมาธิภาวนา

เวลา 10.00-11.00 น.พระสงฆ์บางส่วนเรียนภาษาบาลี บางส่วนก็ท่องบ่นสวดมนต์บทใหม่ๆ ที่ยังจำไม่ขึ้นใจ

เวลา 11.15-12.00 น. พระภิกษุสงฆ์ฉันเพลร่วมกัน มีการให้ธรรมะก่อนฉันจากพระภิกษุสงฆ์ทุกวัน ขณะที่พระภิกษุฉันภัตตาหารพุทธศาสนิกชนพากันทำวัตรสวดมนต์เป็นการเพิ่มบุญแก่ตนอีกส่วนหนึ่ง

เวลา 13.00-14.00 น. พระภิกษุสงฆ์ร่วมกันเจริญสมาธิภาวนาภาคบ่าย

อาสาฬหบูชา

วันอาสาฬหบูชา แปลว่า วันบูชาในเดือนแปด ตามปกติชาวพุทธจะทำการบูชากันปีละสามครั้งคือ การบูชาในเดือนสาม การบูชาในเดือนหก และการบูชาในเดือนแปด

การบูชาในเดือนสามเรียกว่ามาฆบูชา มีเหตุการณ์สำคัญที่จะต้องบูชาเพราะเป็นวันที่พระอรหันต์ประชุมพร้อมกันเพื่อเฝ้าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าโดยมิได้นัดหมาย        ชาวพุทธมักจะเรียกวันนี้ว่า เป็นวันพระสงฆ์ตามเหตุการณ์ที่ปรากฏ

image20150825 (3)ารบูชาในเดือนหกเรียกว่า วันวิสาขบูชา มีเหตุการณ์สำคัญที่ควรรำลึกถึงและบูชา คือเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

การบูชาในเดือนแปดเรียกว่า วันอาสาฬหบูชา มีเหตุการณ์สำคัญบังเกิดขึ้นคือเป็น วันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดง พระปฐมเทศนาที่ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี แก่ปัญจวัคคีย์ ประกอบไปด้วย พระโกณฑัญญะ พระวัปปะ พระภัททิยะ พระมหานามะ และพระอัสสชิ

เมื่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแสดงพระธรรมจักกัปปวัตนสูตรจบลง พระโกณฑัญญะ ได้บรรลุธรรมเป็นพระโสดาบัน ได้ดวงตาเห็นธรรมว่า สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีเหตุเป็นแดนเกิดเป็นธรรมดา สิ่งนั้นทั้งปวงล้วนดับไปเป็นธรรมดา

เมื่อพระโกณฑัญญะได้ดวงตาเห็นธรรมแล้ว องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสว่า อัญญาสิ วะตะ โภ โกณฑัญโญ แปลว่า โกณฑัญญะได้รู้แล้วหนอ ด้วยพระดำรัสนี้ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาพระโกณฑัญญะ จึงได้รับการเรียกขานในนามใหม่ว่า พระอัญญาโกณฑัญญะ ซึ่งแปลว่า พระโกณฑัญญะผู้รู้แล้ว

 วินาศกรรมกรุงเทพฯ

วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2558 เวลาประมาณ 18.56 น. หรือ 17 นาฬิกา มีเสียง ระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวทั่วราชประสงค์บริเวณท้าวมหาพรหม อันเป็นย่านธุรกิจสำคัญที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวซื้อimage20150825 (2)ข้าวของต่างๆ    โดยเฉพาะเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่จราจรกำลังคับคั่งติดขัดเป็นอย่างยิ่ง

สิ้นเสียงระเบิด มีคนล้มตายและบาดเจ็บทันทีจำนวนมาก เศษชิ้นส่วนร่างกายของมนุษย์ที่ถูกระเบิดปลิวตกเรี่ยราดรอบๆ บริเวณอย่างน่าสยดสยองยิ่งนัก

ตัวเลขล่าสุด จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 22 คน บาดเจ็บสาหัสถึงเล็กน้อยจำนวน 100 กว่าคน

นับเป็นเรื่องเศร้าสลดใจที่เพื่อนมนุษย์ต้องถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมกลางกรุงเทพมหานครกลางเมืองหลวงเช่นนี้       ขอแสดงความเสียใจและอาลัยแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์มหาโศกนาฏกรรมมา ณ โอกาสนี้ด้วย

ท่านนายกรัฐมนตรีพร้อมทีมงานด้านความปลอดภัยเร่งติดตามตัวคนร้ายอย่างเต็มที่

วันแม่

image20150825 (1)เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เวียนมาบรรจบพสกนิกรชาวไทยต่างจำขึ้นใจว่า เป็นวัน  เฉลิมพระชนม์พรรษาแห่งสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ พระองค์ผู้ทรงเป็นที่รักสถิตในดวงใจคนไทยทั้งผอง พสกนิกรทั่วไทยต่างสำนึกในพระกรุณา ช่วยกันคิดกิจกรรมต่างๆ ที่ประกอบไปด้วยกุศลเพื่อบำเพ็ญถวายเป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ เพราะปวงชนชาวไทยล้วนเคารพนับถือสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถว่า เป็นแม่แห่งชาติไทย

ปีนี้วัดพุทธธรรมเมืองวิลโลบรูค รัฐอิลลินอยส์ได้จัดงานวันแม่เพื่อถวายพระพรแด่สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถ มีพุทธศาสนิกชนมาร่วมงานมากหน้าหลายตาไม่ต่ำกว่า 100 คน

งานภาคเช้าผสมผสานระหว่างศาสนพิธีกับพิธีถวายพระพรอย่างสนิทสนม กลมกลืน เริ่มด้วยการทำวัตร สวดมนต์แปล สมาทานศีล แล้วจึงเข้าสู่พิธีถวายพระพรจบลงด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงสดุดีมหimage20150825 (6)าราชา ต่อจากนั้นก็เข้าสู่ศาสนพิธีประจำวันอาทิตย์คือ ถวายสังฆทาน กรวดน้ำ รับพร ทำบุญ ตักบาตร ประเคนภัตตาหารร่วมกัน พระสงฆ์ตักอาหาร พระสงฆ์ฉันภัตตาหาร พุทธศาสนิกชนร่วมกันรับประทานอาหาร

เวลา 13.00 น. พุทธศาสนิกชนพร้อมกันที่พระอุโบสถ ไหว้พระพร้อมกันแล้วจึงเริ่มอภิปรายธรรม โดยพระสงฆ์วัดพุทธธรรมร่วมกันอภิปรายเรื่องพระคุณแม่อย่างเสรีตามทัศนะของตนๆ พอสรุปคำอภิปรายได้ดังนี้

สามัญญลักษณะ

สามัญญลักษณะ แปลตรงตัวว่า ลักษณะที่เหมือนกันของสิ่งทั้งปวง มีอยู่สามประการคือ อนิจจัง (ไม่เที่ยง) ทุกขัง (ทนได้ยาก) อนัตตา (มิใช่ตัวตน)

image20150728 (1)ามัญญลักษณะนี้เป็นอมตธรรมดำรงอยู่ตลอดกาล ทำหน้าที่ควบคุมสรรพสิ่งตั้งแต่ธุลีดินไปถึงโลกและดวงอาทิตย์ในสากลจักรวาลให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์แห่งธรรมชาติ

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ในนิยามสูตรอันว่าด้วยเรื่องพระธรรมเป็นผู้กำหนดว่า พระตถาคตจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ตาม อนิจจัง ทุกขัง และอนัตตา มีอยู่ตลอดเวลา พระองค์เป็นผู้มาตรัสรู้และนำมาบอกกล่าวเล่าให้ฟัง เปิดเผยimage20150728 (2)ให้ทราบเท่านั้น

พระองค์ตรัสว่า สังขารทั้งหลายทั้งปวงไม่เที่ยง สังขารทั้งหลายทั้งปวงเป็นทุกข์ ธรรมทั้งปวงเป็นอนัตตา เป็นอย่างนี้อยู่เสมอ

พระพุทธเจ้าทรงตรัสอธิบายวิธีพิจารณาความไม่เที่ยงและความเป็นอนัตตาไว้ในคิริมานนทสูตรว่า รูปไม่เที่ยง เวทนาไม่เที่ยง สัญญาไม่เที่ยง สังขารทั้งหลายไม่เที่ยง วิญญาณไม่เที่ยง

แม้เรื่องความไม่เที่ยงจะเป็นกฎธรรมชาติที่ควบคุมสรรพสิ่งครอบคลุมไปทั่วสากลจักรวาลก็ตาม       แต่หากพิจารณาเพื่อความพ้นทุกข์ พระองค์ทรงนำพระพุทธสาวกให้กลับมาสู่ชีวิตเพื่อพิจารณาขันธ์ห้าอันเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของชีวิตว่า ไม่เที่ยง

 

 เหตุแห่งทุกข์

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเล่นเฟซและเล่นไลน์คงจะได้รับข่าวสารที่ร้อนสุดขีด  เกี่ยวกับเรื่องรักร้าวของดารานักร้องสองคนคือ แตงโมกับโตโน่ รักร้าวของสองรายนี้เกิดเป็นเรื่องราวออกสื่อใหญ่โต เมื่อแตงโมตัดสินใจฆ่าตัวตาย จนคนใimage20150728-1 (2)กล้ชิดต้องนำตัวเข้าโรงพยาบาลแล้วคุณหมอช่วยชีวิตไว้ได้ทัน

ประมวลข่าวย่อๆ พอจับความได้ว่า แตงโมนั้นตรอมตรมทุกข์ทรมานเพราะโตโน่ บอกลาจากความรักที่เคยหวานชื่นกันมา แตงโมทนต่อการพลัดพรากไม่ได้ก็รู้สึกทุกข์ทรมาน      ส่วนโตโน่ก็ทุกข์พอๆ กัน  แต่เป็นความทุกข์ที่ไม่ปรารถนาจะร่วมชีวิตกับคนรักต่อไป เรียกว่าน้ำผึ้งขมไปเรียบร้อยแล้ว     แม้แตงโมจะฉุดรั้งให้กลับมาด้วยเดิมพันชีวิตก็ไม่กลับมาคืนดีดังเดิมแล้ว ดังแก้วที่มันร้าวไม่นานก็คงจะแตก หรือถึงขั้น ดั่งแก้วบางเขาทุบทิ้งแตก ใจฉันแหลกเพราะน้ำมือเธอ อย่างไงอย่างงั้น

หากดูข่าวคราวหรือดูละครแล้วย้อนมาดูใจ เป็นการศึกษาธรรมะไปด้วย  จะพบธรรมะที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า เป็นเหตุแห่งทุกข์ได้อย่างชัดเจน

เมื่อมีปัญหา

เชื่อว่าทุกคนที่เกิดมาเป็นมนุษย์ล้วนเคยเจอปัญหากันมาแล้ว และจะต้องพบปัญหากันอีกไปจนกว่าจะจากโลกนี้ไป      แต่หากนำเอาปัญหาที่เคยผ่านมาแล้วมาทบทวนก็จะพบว่า ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้และมีทางออกimage20150728-2 (1)เสมอ      ส่วนแก้ปัญหาแล้วปัญหานั้นจะหมดไปเสร็จสิ้นเด็ดขาดหรือยังหลงเหลืออยู่ นั่นก็คือการแก้ปัญหาที่มีผลออกมาแล้ว

ในฐานะที่เป็นมนุษย์เบาหวานคนหนึ่งที่เคียงคู่อยู่กับเบาหวานมาอย่างยาวนาน  ดูทีท่าเหมือนความรักของเราจะหวานชื่นขึ้นเรื่อยๆ จากร้อยกว่าจุด ถึงสองหรือสามร้อย สูงสุดเคยสูงถึง 700 จุด นับว่า รักกันแทบตายรือใจจะขาดเลยทีเดียว จึงอยู่ในฐานะแก้ปัญ

หาเบาหวานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

สิ่งที่เป็นหัวใจของการแก้ปัญหาเบาหวานคือสติ ต้องคอยเตือนตนเองเสมอว่า ของหวานจากน้ำตาล หรือแป้งคาโบไฮเดรดต้องห่างไกล แม้ของหวานจากผลไม้ก็ต้องห่าง-

ไกล      แม้จะต้องฉันบ้างเพื่อฉลองศรัทธาต้องตระหนักเสมอว่า เราคือผู้ป่วยเบาหวาน สติจึงสำคัญที่สุด

นอกจากระวังความหวานจากแหล่งต่างๆ แล้ว การออกกำลังควบคู่กันไปก็สำคัญมาก หากไม่ยุ่งงานชนิดติดพันจริงๆ ต้องเดินออกกำลังให้ได้อย่างน้อยหนึ่งหมื่นก้าวหรือห้าไมล์ขึ้นไป

นี่ก็เป็นวิธีหนึ่งของคำขวัญที่ว่าปัญหาทุกอย่างมีทางแก้

การปฏิบัติธรรม

บ่ายวันหนึ่ง อุบาสกท่านหนึ่ง เดินทางมาเยี่ยมที่วัดพุทธธรรม แล้วแนะนำตัวเองว่า ผมมาอยู่ที่ชิคาโก้หลายปีแล้วตั้งใจทำมาหากินจนลูกเรียนจบ แยกย้ายกันไปทำงานตามที่ต่างๆ ภรรยาเสียชีวิตปีที่แล้ว ผมชอบการท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ เพราะไม่เดือดร้อนเรื่องเงินทอง ไม่มีห่วงกังวล จะไปไหนก็ไปได้ทันที        แต่ผมไม่ค่อยได้ไปวัดเพราะคิดว่าไม่จำเป็นจะต้องไปวัด เรื่องปฏิบัติธรรมจะปฏิบัติที่ไหนก็ได้ ท่านว่าผมคิดถูกไหมครับ

อุบาสกคนนี้คุยมาเสียนานต้องการให้อาตมายอมรับในสิ่งที่เรียกว่า การปฏิบัติธรรมที่ตนกระทำด้วยความคิดของตนว่าเป็นเรื่องถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง

เมื่อสบโอกาสที่อุบาสกเงียบเสียงลงชั่วคราว อาตมาจึงบอกอุบาสกคนนี้ว่า เบื้องต้นต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า การปฏิบัติธรรมคืออะไร ต้องนิยามกันให้ชัดเจน เมื่อได้นิยามชัดเจนแล้ว ก็นำคำนิยามนี้ไปตรวจสอบว่า สิ่งที่ได้ปฏิบัติไปนั้นถูกต้องหรือผิดพลาดอย่างไร

การปฏิบัติธรรม คือ การปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติถูกต้องทางกาย วาจา และใจ เมื่อปฏิบัติลงไปแล้วไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่นให้เดือดร้อน ก่อนปฏิบัติก็เป็นสุข กำลังปฏิบัติก็เป็นสุข ปฏิบัติแล้วก็เป็นสุข และเป็นเหตุแห่งความสุขทั้งในวันนี้และในวันข้างหน้า รวมถึงโลกนี้และโลกหน้าด้วย

จุดสำคัญแห่งการปฏิบัติธรรม คือ กาย วาจา และใจ ที่ใดมีกาย วาจาและใจ ที่นั้นเป็นสถานที่ที่พร้อมจะปฏิบัติธรรมได้เสมอๆ

หากที่บ้านมีการปฏิบัติชอบทางกาย วาจาและใจ ที่บ้านจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอย่างดี

หากขับรถด้วยการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามกรอบกฎหมายทางกาย วาจาและใจ ในรถก็เหมาะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม

หากที่ทำงานมีการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทางกาย วาจา และใจ ที่ทำงานก็เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการปฏิบัติธรรม

ประชุมสมัชชาสงฆ์ฯปี 2558

การประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาประจำปี 2558 นับเป็นการประชุมสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 39 ระหว่างวันที่ 12-13 มิถุนายน 2558 ณ วัดไทยลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้สิ้นสุดลงแล้ว

20150701-1 (2)ก่อนจะมีการประชุมสมัชชาสงฆ์ฯ ได้มีการประชุมสัมมนาเรื่องการเรียนการสอนศาสนาและภาษาไทยตามวัดต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาและวันต่อมาก็ได้มีการสัมมนาเรื่องพุทธศาสนาและสันติภาพโลก ซึ่งมีพระสงฆ์ผู้ทรงความรู้และคุณธรรมเข้าร่วมพอสมควร

การประชุมสัมมนาทางวิชาการนี้ถือว่า เป็นงานประชุมสัมมนาที่ได้เนื้อหาสาระพอสมควร มีพระธรรมทูตที่มาประชุมเข้าร่วมน้อยเพราะเพิ่งจะเดินทางมาถึง ยังต้องหาที่พักและจัดการเรื่องต่างๆ หลายๆ อย่างให้เข้าที่เข้าทางจึงยังมีความตั้งใจในการประชุมสัมมนาทางวิชาการน้อยไป

เช้าวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2558 พระธรรมทูตจากส่วนต่างๆ ของโลกมาสัมมนาอย่างคึกคัก เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วเข้าประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงและพร้อมหน้า การประชุมในช่วงเช้ากระทำได้เพียงพิธีเปิดและฟังสุนทรพจน์ของพระมหาเถระและแขกผู้มีเกียรติพร้อมด้วยการถ่ายภาพหมู่ ต่อด้วยการฉันภัตตาหารเพลและพักผ่อนตามอัธยาศัย20150701-1 (7)

การประชุมภาคบ่ายเริ่มด้วยการพูดแสดงความคิดเห็นของพระมหาเถระระดับบริหารคณะสงฆ์จากประเทศไทยและประเทศอินเดีย มีพระนักเคลื่อนไหวทางการเมืองขาประจำที่ต่อสู้ขับเคี่ยวอยู่กับสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งประเทศไทยในประเด็นกว้างๆ ไม่ชี้ชัดลงไปว่าประเด็นไหนเป็นอย่างไร ไม่มีข้อสรุป ไม่มีมติ แต่พอจะจับภาพรวมกว้างๆ ว่าบัดนี้ภัยของพุทธศาสนามาถึงแล้ว

 

รู้แล้วทำเลย

จิตแพทย์คนหนึ่ง สนใจวิชาสมาธิภาวนา มาขอภาวนาด้วย ก่อนจะได้ภาวนา คุณหมอได้สนทนาธรรมเกี่ยวกับการปฏิบัติที่อ่านมาจากตำราต่างๆ มากมาย    จนจัดว่า คุณหมอเป็นผู้มีความรู้ด้านภาวนาดีคนหนึ่งในวงการชาวพุทธทีเดียว

อาตมาพิจารณาแล้วว่า ผู้มีความรู้เช่นนี้ มีสมองเป็นเลิศ คิดเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หากสนใจสมาธิภาวนาก็ควรได้ลงมือปฏิบัติให้มากกว่าจะชวนคิดชวนคุยต่อไปจึงนัดวันกันว่า ทุกวันจันทร์และวันศุกร์จะมาฝึกฝนการภาวนาด้วยกันตั้งแต่เวลา 9.00-10.00 น.

คุณหมอเป็นคนขยันมีระเบียบวินัยตรงต่อเวลาและเป็นผู้มีฉันทะและอิทธิบาทข้ออื่นๆ ครบถ้วนจริงๆ      สิ่งที่แสดงว่าคุณหมอสนใจการฝึกมากก็คือ เมื่อได้เวลาฝึก คุณหมอจะมาก่อนเวลาเสมอ มาถึงแล้วไม่รอช้าลงมือฝึกฝนกันเลยทีเดียว

การฝึกที่ว่านี้คือนั่งสมาธิ ต่างคนต่างนั่งหันหน้าเข้าหาองค์พระพุทธปฏิมา แล้วตั้งใจภาวนาเพื่อพัฒนาตัวรู้โดยมีลมหายใจเป็นหลักในการวางสติหรือในการที่สติจะเกาะติดสมกับคำว่าอานาปานสติ การใช้สติกำหนดรู้ลมหายใจเข้าออก

การลงมือปฏิบัติอย่างนี้คือการเข้าไปสู่ประสบการณ์การมีสติและการรู้สึกตัวทั่วพร้อมโดยตรง รู้สึกมากเท่าไร ก็เป็นสมาธิเท่านั้น ส่วนที่เผลอสติ ปล่อยใจให้ท่องเที่ยวไปในภพน้อยภพใหญ่เนิ่นนานแค่ไหน ก็ถือว่าไม่เป็นสมาธิ

นี่คือวิธีปฏิบัติที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องท่องจำมนต์บทใด ไม่ต้องรู้ภาษาบาลีที่ยากเย็นแต่ประการใด รู้เข้าไปตรงๆ เลย  เมื่อรู้ก็บอกว่ารู้ เมื่อไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ รู้ก็รู้ ไม่รู้ก็รู้ว่าช่วงใดไม่รู้ นั่นแหละเรียกว่า เจริญสติ คือ มีความระลึกรู้สึกได้

104 ปีหลวงพ่อปัญญานันทะ

สืบเนื่องจากการเดินทางกลับประเทศไทยไปอบรมความรู้พระอุปัชฌาย์ระหว่างเดือนมกราคม-เดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมาได้มีโอกาสสนทนาถึงผลงานของหลวงพ่อ20150606-2 (2)ปัญญานันทะที่โดดเด่นมาก คือการเป็นนักปาฐกถาธรรมระดับแนวหน้าของเมืองไทยจนถึงวันมรณภาพ นอกจากท่านได้สร้างถาวรวัตถุให้กับโรงเรียน โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งคณะสงฆ์ไทยอันเป็นที่ประจักษ์กันโดยทั่วไปแล้ว ท่านยังได้สร้างพระภิกษุนักบรรยายธรรมและนักปาฐกถาธรรมทั้งในกรุงและท้องถิ่นห่างไกลทั่วประเทศถึงยี่สิบรุ่นนับได้ร่วมสองพันกว่ารูป

เมื่อปรารภเรื่องนี้และได้ประชุมกันฟื้นฟูโครงการนี้ขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ อำเภอปากเกร็ด 20150606-2 (3)จังหวัดนนทบุรี และแกนนำพระธรรมทายาทได้ฟื้นฟูโครงการนี้ขึ้นมาอย่างจริงจังแล้ว จึงนัดพบปะกันอีกครั้งในวันที่ 11 พฤษภาคม 2558 อันเป็นวันคล้ายวันชาตกาลครบ 104 ปี หลวงพ่อปัญญานันทะ ซึ่งเจ้าอาวาสและคณะสงฆ์วัดชลประทานฯ ตกลงกันเรียกวันดังกล่าวว่า วันปัญญานัาทะ ซึ่งจะได้จัดติดต่อกันไปทุกปี

อาตมาในฐานะศิษย์หลวงพ่อปัญญานันทะรูปหนึ่ง ได้รับการชักชวนจากท่านเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ และเพื่อนสหธรรมิกชาวธรรมทายาททุกรูปให้มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย แม้ระยะทางจะไกลกว่าท่านอื่นๆ ที่จะเดินทางมาประชุมกัน แต่ด้วยรักที่จะสืบสานงานของหลวงพ่อปัญญานันทะแล้ว แม้จะต้องเดินทางหลายหมื่นไมล์ก็เต็มใจ

เมื่อกลับมาถึงอเมริกาตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2558 ได้นำข่าวดีนี้มาปรารภญาติโยมสู่กันฟังแล้วถามเชิงออกความเห็นว่าจะเดินทางจากอเมริกาไปร่วมงานหลวงพ่อปัญญานันทะสามวันจะคุ้มค่าเครื่องบินไหม

คืนทรมาน

หลังจากที่อาตมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพุทธธรรมแล้ว ได้ปรึกษาหารือกับพระธรรมทูตที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่วัดพุทธธรรมและคณะกรรมการวัดพุทธธรรมว่า จะได้จัดงาน20150606-1 (2)รำลึกถึงคุณูปการะของหลวงพ่อพุทธทาสและหลวงพ่อปัญญานันทะที่มีต่อพระพุทธศาสนาในประเทศไทยและทั่วโลก

ทั้งพระธรรมทูตและชาววัดพุทธธรรมมีความพร้อมใจที่จะจัดงานรำลึกถึงหลวงพ่อทั้งสองด้วยความยินดียิ่ง จึงได้นัดหมายว่า วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2558 เป็นวันที่เหมาะสมและสะดวกแก่ชาววัดพุทธธรรมที่จะมาร่วมงาน แม้ว่าวันดังกล่าวจะห่างจากวันเกิดของหลวงพ่อพุทธทาสถึงสามวันก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถือว่าหลวงพ่อพุทธทาสและหลวงพ่อปัญญานันทะเกิดเดือนพฤษภาคมเหมือนกันคือ หลวงพ่อพุทธทาสเกิดวันที่ 27 พฤษภาคม 2449 และหลวงพ่อปัญญานันทะเกิดวันที่ 11 พฤษภาคม 2454

นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ทั้งหลวงพ่อพุทธทาสและหลวงพ่อปัญญานันทะเกิดในเดือนเดียวกันกับองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าคือเดือน หก หรือเดือนพฤษภาคม ท่านทั้งสองได้มอบกายถวายชีวิตรับใช้พระพุทธเจ้าตั้งแต่เบื้องต้นแห่งพรหมจรรย์จนวาระสุดท้ายขอ งชีวิต เป็นที่น่าสักการะบูชาชื่นชมยิ่งนัก

เมื่อชาววัดพุทธธรรมได้ตกลงนัดหมายวันเวลาที่จะจัดงานกันแล้ว อาตมาจำเป็นต้องเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจที่ได้จัดตารางไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วที่ประเทศแคนาดาและที่ประเทศไทย จึงต้องอำลาพระธรรมทูตและชาววัดพุทธธรรมเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจตามตารางที่จัดไว้แล้ว

เผยแผ่พุทธธรรมที่วัดพุทธธรรม

อาตมาเริ่มปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพุทธธรรม เมืองวิลโลบรูค รัฐอิลลินอยส์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2558     เนื่องจากถูกพิษไข้หวัดเล่นงานหนักไปจากรัฐเคลิฟอร์เนียจึงต้องพักรักษาตัวอยู่สามวันเต็ม20150606 (2)

ระหว่างนี้ก็ได้ให้คำปรึกษาพระสงฆ์ที่อยู่ด้วย 2 รูป คือพระมหาฐปกรณ์ โฆสธมฺโม และพระครูสมุห์ธรรมวัฒน์ ธมฺมวฑฺฒโน เกี่ยวกับเรื่องการจัดงานรำลึกถึงคุณูปการะ ของ หลวงพ่อพุทธทาสและหลวงพ่อปัญญานันทะในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2558 ซึ่งท่านทั้งสองและชาววัดพุทธธรรมได้ช่วยกันคนละไม้ละมือ จนการเตรียมงานทั้งด้านการประชาสัมพันธ์ อาคารสถานที่ อันเป็นหัวใจสำคัญของการจัดงานสำเร็จลงด้วยความเรียบร้อย

เช้าวันอา
20150606 (4)

ทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2558 พุทธศาสนิกชนทะยอยกันมาร่วมงานมากหน้าหลายตา คณะกรรมการทำหน้าที่รับแขกกันด้วยไมตรี ยินดีต้อนรับผู้มาร่วมกิจกรรมทุกคน เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ 10.30 น. เริ่มทำวัตรสวดมนต์แปล กรวดน้ำ แผ่เมตตา กล่าวคำถวายภัตตาหารแก่พระสงฆ์ ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารเพล และรับประทานอาหารร่วมกัน

บรรยากาศในการรับประทานอาหารอบอวลไปด้วยมิตรภาพ ชาววัดพุทธธรรมหลายคนที่มีภาระธุระหายหน้าหายตาไปจากวัดได้ถือโอกาสนี้มาร่วมงานแห่งการรำลึกถึงคุณูปการะของหลวงพ่อผู้เป็นนักปราชญ์ที่มีต่อพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวโลก  อีกครั้งหนึ่ง

ไม่ใช่ปัญหาแต่เป็นเรื่องน่าคิด

เย็นวันหนึ่งหลังจากอาตมากลับจากปฏิบัติศาสนกิจที่กริฟฟิตพาร์ค ผู้ชายวัยเกษียณคนหนึ่งได้เดินทางมาเยี่ยมสนทนาที่วัดแล้วตั้งปัญหาถามขึ้นว่า ทำไมคนมาวัดมีแต่คนแก่ ไม่มีคนวัยรุ่นและหนุ่มสาวมาร่วมกิจกรรมที่วัดเลย

คำถามท่านผู้สูงวัยท่านนี้ ตอบยากเหลือเกิน เพราะเรื่องของใครจะเข้าวัดหรือไม่เข้าวัด มีเหตุปัจจัยเกี่ยวข้องอีกมากมาย อาตมาจะลองพิจารณาตอบดูเป็นข้อๆ ดังนี้

  1. ผู้สูงอายุกับพระสงฆ์ที่ทำหน้าที่ต่างๆ อยู่ที่วัดส่วนใหญ่อยู่ในวัยที่ไม่ห่างกัน มีเรื่องที่สนใจไม่ต่างกัน สามารถสื่อสารกันได้ คุยกันรู้เรื่อง เช่น พุทธศาสนิกชนที่วัดพุทธปัญญาในวัยสูงอายุส่วนใหญ่มักจะสนใจเรื่องสุขภาพ เรื่องอาหารที่เป็นยาและบำรุงสุขภาพ การออกกำลัง การภาวนา กิจการและความเป็นไปของศาสนาและบ้านเมือง ซึ่งเจ้าอาวาสในวัย 56 ปีมีข้อมูลต่างๆ ในเรื่องดังกล่าวคล้ายๆ กันเมื่อแลกเปลี่ยนกันก็รู้สึกสนุกสนานในการสนทนา      ท่านผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยได้เข้ามาศึกษาและสนทนากันในวันอาทิตย์เป็นเวลาหลายชั่วโมงทีเดียว บางคราวคุยกันไปถึงเวลาเย็นย่ำค่ำก็มี

ปฏิบัติศาสนกิจที่ประเทศแคนาดาต่อ

วันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2558 เวลา 5.00 น.ตรง อาตมาพร้อมด้วยพระสงฆ์วัดวัดพุทธปัญญานันทาราม ออกเดินทางจากนครแวนคูเวอร์ไปลงเรือเฟอรี่เพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะแวนคูเวอร์เมืองนาไนโม่ ตามที่คุณหนูแดงและสามีชาวแคนาดาได้นิมนต์ไว้หลายปีแล้ว

การเดินทางครั้งนี้ คุณรูดี้ ทำหน้าที่เป็นอุบาสกคอยถวายความสะดวกในการเดินทางทุกประการโดยเฉพาะเรื่องยานพาหนะ คุณรูดี้ได้นำรถของตนเองลงเรือเฟอรี่ไปด้วยเพราะเรือเฟอรี่ลำใหญ่บรรจุรถยนต์ได้หลายร้อยคัน

เมื่อขึ้นเรือเสร็จแล้วคุณรูดี้ได้นิมนต์ไปนั่งในห้องอาหารประจำเรือซึ่งมีผู้โดยสารไปใช้บริการไม่มากนัก คุณรูดี้สั่งอาหารเช้าแบบแคนาดาตามตำราดั้งเดิม ซึ่งประกอบไปด้วยไข่คน หมูเบเคิ้นขนมปังและสตรอแบรี่อีกหนึ่งจานเล็กๆ เป็นผลไม้ที่ได้ฉันประจำอาหารเช้ามื้อนี้

20150531-1 (1)วกเราเดินทางจากท่าเรือฝั่งแวนคูเวอร์ไปถึงเกาะแวนคูเวอร์ เมืองนาไนโม่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ก่อนจะขึ้นจากท่าเรือทุกคนก็ลงไปนั่งในรถคุณรูดี้ ณ ที่จอดรถชั้นล่างของเรือ แล้วคุณรูดี้ก็ขับรถขึ้นจากท่าเรืองตรงไปยังบ้านคุณหนูแดงซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณ 5 นาที

คุณหนูแดงและสามีชาวแคนาดาชื่อคุณเอจ เตรียมการต้อนรับทั้งอาหารและเสนาสนะอย่างครบถ้วน เนื่องจากฉันอาหารเช้ามาจากในเรือแล้ว เมื่อคุณหนูแดงนิมนต์ฉันอาหารเช้าที่เตรียมไว้ ก็ฉันเพียงกาแฟรูปละหนึ่งแก้วและขนมเค้กกล้วยหอมที่คุณเอจทำเองไว้รอท่ารูปละหนึ่งชิ้น

เมื่อฉันเสร็จแล้วคุณหนูแดงได้นิมนต์ไปแสดงธรรมแก่ชาวแคนาดาและชาวเวียตนามที่วัดเวียตนามซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านคุณหนูแดงมากนัก

เมื่อเดินทางไปถึงวัดเวียตนามได้รับการต้อนรับจากฝ่ายต้อนรับที่เป็นสตรีชาวแคนาดาด้วยความสุภาพอ่อนโยน โดยนิมนต์ไปยังห้องชั้นบนที่ใช้เป็นห้องสวดมนต์และ
บำเพ็ญภาวนา

ปฏิบัติศาสนกิจที่ประเทศแคนาดา

ประเทศแคนาดาที่กว้างใหญ่ไพศาล พุทธศาสนิกชนชาวไทยกระจายกันอยู่โดยทั่วไป วัดไทยยังมีไม่กี่วัด แม้จะมีบ้างก็มีในบางพื้นที่ที่ห่างไกลจากพุทธศาสนิกชนที่อยู่อาศัยทำมาหากิน เมื่อหนทางไกล การเดินทางก็ลำบาก ค่าใช้จ่ายก็แพง เลยไม่ค่อยจะได้เดินทางไปยังวัดที่พอมีอยู่ได้ จะมีบ้างก็ไปเมื่อถึงคราวจำเป็นจริงๆ

เมื่อพระครูปริยัติพุทธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญานันทาราม เมืองแวนคูเวอร์ ได้นิมนต์ไปร่วมงานกฐินที่วัดพุทธปัญญานันทารามทุกปี ได้พบญาติโยมที่เดินทางมาร่วมงานกฐินจากที่ต่างๆ มากมาย ได้สนทนากันแล้ว ล้วนแต่ชักชวนว่า ถ้าว่างนิมนต์ ไปเยี่ยมบ้าง แถวโน้นพระภิกษุสงฆ์ไม่ค่อยผ่านไปโปรด อาตมาเพียงแต่รับฟัง แต่มิได้รับปากจริงจังแต่ประการใด

จนกระทั่งปีที่แล้วได้พบคุณหนูแดงและสามีเป็นชาวแคนาดา มีนิวาสถานบ้านช่องอยู่ที่เกาะนาไนโม่ อยู่แผ่นดินเดียวกันกับเกาะวิคตอเรีย ซึ่งห่างกันประมาณ หนึ่งร้อยกว่ากิโลเมตร ได้นิมนต์ว่า ถ้าว่างเมื่อไร ขอนิมนต์ไปโปรดชาวนาไนโม่บ้าง

พอดีวันนั้นคุณลลนา กิตตพานิช เป็นอุบาสิกาวัดพุทธปัญญานันทาราม นั่งอยู่ด้วยรับอาสาว่า โยมจะเป็นผู้ประสานงานให้เองพร้อมเมื่อไรจะแจ้งให้ทราบ

จนกระทั่งใกล้ๆ ปีใหม่ที่ผ่านมา คุณลลนาได้กำหนดวันนิมนต์ว่า ถ้าได้ไปเกาะนาไนโม่วันที่ 25-26 เมษายน 2558 จะได้พบญาติโยมทั้งสองวันเลยทีเดียว ถ้าท่านอาจารย์พร้อม จองตั๋วเดินทางได้เลย ทางเกาะนาไนโม่พร้อมต้อนรับและยืนยันแน่นอนแล้ว

ผีเปลี่ยนคน

การทำบุญตักบาตรของพุทธศาสนิกชนชาวไทยแลนด์พลาซ่า เป็นกิจกรรมการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ต่อเนื่องยาวนาน เท่าที่อาตมาเคยเดินทางท่องเที่ยวไปในเมืองต่างๆ ในประเทศอเมริกายังไม่เคยเห็นพุทธศาสนิกชนที่ไหนจะจับกลุ่มสมัครสมานสามัคคีกันทำบุญเหนียวแน่นมากมายและยาวนานขนาดนี้ ต้องยอมรับในแรงศรัทธาที่มีต่อพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนที่นี่จริงๆ

พระสงฆ์จากวัดต่างๆ จะทยอยกันมานั่งสนทนาธรรมก่อนที่จะถึงเวลาบิณฑบาต 9.00 น. พุทธศาสนิกชนที่มาตักบาตรจะมีสองกลุ่มคือ กลุ่มที่รีบไปทำงานจะมาตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ก่อนเวลา9.00 น. ส่วนพุทธศาสนิกชนที่ไม่รีบร้อนก็จะมาจองโต๊ะวางข้าวของใส่บาตรที่เจ้าหน้าที่วางไว้ตั้งแต่เช้า ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเก็บและช่วยวางข้าวของอยู่เป็นประจำให้ทราบกันไว้โดยทั่วกัน

บทธรรมจากสงกรานต์

เมื่อถึงฤดูกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย คนไทยไม่ว่าอยู่มุมไหนของโลกย่อมคิดถึงการจัดงานสงกรานต์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมกันอย่างเต็มที่ การจัดงานสงกรานต์นั้นแม้จะประยุกต์ดัดแปลงจัดกันได้หลายรูปแบบ แต่เนื้อหาของสงกรานต์ส่วนใหญ่ยังคงได้รับการรักษาไว้อย่างดี

เริ่มต้น เมื่อคนคิดถึงวันสงกรานต์ ย่อมคิดถึงพ่อแม่ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งครอบครัวของตน ถ้าพ่อแม่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อหยุดจากการทำงานหรือหยุดเรียนต้องหาโอกาสกลับไปรดน้ำดำหัวกราบไหว้พ่อแม่ให้ได้ จิตสำนึกตรงนี้ คือ แก่นวัฒนธรรม ที่ดีงามที่ฝังลึกและสืบทอดกันมาไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าประเพณี

คุณธรรมข้อนี้คือ ความกตัญญูกตเวที หรือหากเรียกในโลกสมัยใหม่จะเรียกได้ว่า วิถีที่ทำให้ครอบครัวอบอุ่นและเข้มแข็ง

แค่นั้นยังไม่พอ ถ้าบิดามารดาล่วงลับไปแล้ว ลูกหลานจะหาโอกาสทำบุญอุทิศแก่บรรพบุรุษ ซึ่งแสดงออกถึงความรัก ความเคารพที่มีต่อผู้ให้กำเนิดและผู้อุปถัมภ์บำรุงให้มีชีวิตเติบโตมาอย่างไม่เสื่อมคลาย

ข้อนี้เป็นคุณธรรมสำคัญที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนไว้เลยในหน้าที่ของบุตรธิดาที่ว่า ท่านเลี้ยงมาแล้ว เลี้ยงท่านตอบ ช่วยทำกิจของท่าน ดำรงวงศ์ตระกูล ปฏิบัติตนเป็นคนควรรับมรดก และเมื่อท่านล่วงลับไปแล้วทำบุญอุทิศให้ท่าน

เมืองไทยยุคปฏิรูป

สภาปฏิรูป แห่งชาติกำลังเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทยในมิติต่างๆ ไม่ ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมือง สังคม และแม้แต่กิจการพระพุทธศาสนา หากติดตามการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อจะเป็นกฎเกณฑ์ในการสนับสนุนให้การปฏิรูปประสบความสำเร็จ ยังไม่เห็นว่าจะปฏิรูปตรงไหน ซ้ำร้ายหลายเรื่องยังถอยหลังกลับอดีตอีกหลายปี

โดยเฉพาะร่างรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับที่มาของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา และนายกรัฐมนตรี มองไม่ออกว่า จะมีการปฏิรูป หรือทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างไร นอกจากทำให้เกิดความสับสนอลหม่านมากขึ้นเท่านั้น

การที่ร่างรัฐธรรมนูญว่า นายกมาจากการเลือกของสภาผู้แทนราษฎรด้วยเสียงกึ่งหนึ่ง ก็ไม่มีสัญญลักษณ์ที่ชี้ว่า ปฏิรูปเลย เพราะรัฐธรรมนูญแทบทุกฉบับ นายกก็ล้วนมาจากการสรรหาหรือการเลือกมาจากสภาผู้แทนราษฎรทั้งสิ้น และกระบวนการเลือกสรรนายกรัฐมนตรี ประชาชนก็ไม่เคยมีส่วนร่วม นายกรัฐมนตรีประเทศไทยจึงวนเวียนอยู่เพียงในกลุ่มนายทุน ขุนศึก ศักดินา เท่านั้น การเมืองไทยจึงวนเวียนอยู่ในน้ำเน่าของคนสามกลุ่มนี้ตลอดปีตลอดชาติ ไม่เคยหลุดจากวงจรคนกลุ่มนี้ไปได้ การต่อสู้ทางการเมืองจึงวนเวียนช่วงชิงอำนาจกันอยู่ในชนกลุ่มนี้เท่านั้น

การเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลชุดที่แล้ว มาสู่รัฐบาลชุดนี้ ก็คือการเปลี่ยนมือจากกลุ่มนายทุนมาสู่กลุ่มขุนศึกเหมือนเดิม ทำนายได้ว่า เมื่อมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป นายทุนก็จะมามีอำนาจตามเคย ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีโอกาสไปร่วมเสวยสุขจากอำนาจใดๆ เลย นอกจากถึงยุคสมัยที่เขาต้องช่วงชิงอำนาจ ประชาชนก็ต้องไปบาดเจ็บล้มตายอีก

การที่ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อ้างข้างๆ คูๆ ใช้เวลามากมาย เพื่อพยายามอธิบายให้ประชาชนคล้อยตามว่า วุฒิสมาชิกก็มาจากตัวแทนของสาขาอาชีพ แต่ฟังเท่าไรก็ย่อมเข้าใจว่า วุฒิสมาชิกเหล่านั้นก็มาจากเส้นสายเครือข่ายของผู้ครองอำนาจ ดังสมาชิกสภานิติบัญญัติปัจจุบันนี้นั่นเอง

คนไทยใฝ่รู้

คนไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา นับว่า เป็นกลุ่มคนไทยที่มีความสนใจในกิจการบ้านเมืองอย่างจริงจังกลุมหนึ่ง นับตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา คนไทยในอเมริกานอกจากมีความสนใจในกิจการบ้านเมืองมากแล้ว ยังมีส่วนร่วมในด้านความเคลื่อนไหวทางการเมืองสูง

พูดถึงเสรีภาพของคนไทยในอเมริกาอีกเล่า ก็มีอย่างเหลือเฟือมากมาย คือสามารถตั้งกลุ่มการเมืองของตนเอง หรือ สังกัดกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวอยู่แล้วเพื่อให้การเคลื่อนไหวเข้มแข็งและทรงพลังยิ่งขึ้น

จึงเห็นได้ว่า เมื่อรัฐประหารในประเทศไทยแต่ละครั้ง ประเทศสหรัฐอเมริกาจึงเป็นที่พำนักอย่างอบอุ่นของบรรดาแกนนำทางการเมืองที่ทัศนคติไม่ตรงกันกับกลุ่มคณะผู้ทำรัฐประหาร ซึ่งมักจะกวาดล้างผู้เห็นต่างกับตนให้ไปปรับทัศนคติเสียใหม่หรือไม่ก็เจอคดีต่างๆ ที่ถูกเร่งรัดให้เร็วขึ้นมาอย่างยากแก่การหลีกเลี่ยง

กลับวัดพุทธปัญญา

เจริญพร ชาววัดพุทธปัญญา และชุมชนคนรักธรรมที่คิดถึงทุกท่าน

อาตมาเดินทางมาเมืองไทย ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2558 เพื่อเข้าฝึกอบรมและสอบความรู้พระอุปัชฌาย์ตามมติของคณะกรรมการสมัชชาสงฆ์ไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มเข้ารับการอบรมตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2558 และเสร็จสิ้นการอบรมและรับตราตั้งพระอุปัชฌาย์ในวันที่ 1 กุมภ 20150321 (9)   าพันธ์ 2558

เมื่อเสร็จสิ้นการอบรมและการสอบความรู้พระอุปัชฌาย์แล้ว ไปเยี่ยมท่านเจ้าคุณพระปัญญานันทะ เจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ รูปที่เพิ่งได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสแทนหลวงพ่อปัญญานันทะรูปที่สถาปนาวัดชลประทานรังสฤษฏ์ที่มรณภาพไป

ชาววัดชลประทานรังสฤษฏ์ทั้งฝ่ายบรรพชิตและคฤหัสถ์รู้สึกปลาบปลื้มยินดีที่ได้เจ้าอาวาสรูปใหม่เป็นพระปัญญานันทะ เพราะนอกจากท่านจะมีพระราชทินนามว่า พระปัญญานันทะเหมือนหลวงพ่อปัญญานันทะรูปที่มรณภาพไปแล้วท่านยังเป็นสัทธิวิหาริกในหลวงพ่อปัญญานันทะที่สามารถสืบทอดเจตนารมณ์ของท่านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

จดหมายจากเมืองไทย ฉบับที่ 9

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558

ตื่นตั้งแต่ตีสามกว่าๆ แล้วฟังธรรมหลวงพ่อพุทธทาสและทวนปาฏิโมกข์ เมื่อสว่างแล้ว ได้นั่งสนทนาธรรมกับพระที่บิณฑบาตแล้วกลับมาก่อน ท่านเล่าว่าในนครเวียงจันทร์มีพระภิกษุสงฆ์น้อย พุทธศาสนิกชนมาก ต้องการตักบาตรมาก พระสงฆ์แต่ละวัดจึงต้องจัดกลุ่มๆ ละสิบรูปหรือห้ารูป ออกไปบิณฑบาตโปรดท่านพุทธบริษัทให้ทั่วถึง

เนื่องจากวัดในนครเวียงจันทร์มีมาก แต่ละวัดก็มีชุมชนของตน เขตพื้นที่บิณฑบาตจึงมีลักษณะคล้ายๆ เขตสัมปทานว่า พระรูปใดเดินบิณฑบาตไปถึงจุดใดแล้วเดินกลับ ไม่มีการทับสายของกันและกัน การบิณฑบาตจึงใช้เวลาเพียงสามสิบนาทีก็กลับวัด

พระภิกษุสงฆ์ที่ดำรงชีพแบบพระสงฆ์ตามพระธรรมวินัย จะได้รับปัจจัยสี่จากท่านพุทธบริษัท ไม่เดือดร้อนเลย แต่ถ้าพระภิกษุรูปใดใช้ชีวิตแบบสมัยใหม่ เช่น มีโทร

ศัพท์มือถือ เช่า Wi-Fi มาใช้ จะต้องจ่ายเดือนหนึ่งๆ ไม่ต่ำกว่าสองพันบาทหรือหนึ่งพันบาทขึ้นไป ซึ่งถือว่า เป็นเงินไม่น้อยเลยสำหรับพระภิกษุที่ต้องอาศัยปัจจัยสี่จากฆราวาสญาติโยม

 

จดหมายจากเมืองไทยฉบับที่ 8

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 รถจากเทศบาลหนองสองห้องได้มาส่งที่หัวสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ด้านทิศตะวันออก จากนั้นคนขับรถก็ขอลากลับไปทำงานต่อที่เทศบาล      อาตมากล่าวคำขอบคุณในความเมตตาที่ทั้งสองคนได้สละเวลามาส่งจนถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองฝั่งไทยอย่างสะดวก

อาตมารับแบบฟอร์มการเข้าออกภายในและภายนอกประเทศมากรอกหนึ่งใบ      เจ้าหน้าที่ใจดีขอหนังสือเดินทางไปกรอกให้ด้วยความเรียบร้อย แล้วนิมนต์ไปขึ้นรถบัสที่รับส่งประชาชนเดินทางข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ไปยังฝั่งประเทศลาว

รถบัสนำผู้โดยสารผ่านสะพานสู่ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แล้วอาตมาเดินตามผู้โดยสารไปเข้าแถวกรอกข้อความในแบบฟอร์มขาเข้าขาออก      มีอาสาสมัครที่คอยรับจ้างกรอกข้อความให้ในราคาไม่แพง อาตมาบอกว่าขอกรอกเองเพราะเคยกรอกบ่อยๆ     เมื่อกรอกเสร็จแล้วจึงนำไปยื่นให้เจ้าหน้าที่รับไปพิจารณาอนุญาตผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วยความสะดวก

20150308 (9)คุณศรีสมัย คุณศิวิไล คุณหุ้มพันธ์ มายืนรอรับอยู่ตรงหลังห้องด่านตรวจคนเข้าเมือง     พออาตมาเสร็จพิธีการตรวจคนเข้าเมืองแล้ว เดินไปขึ้นรถที่จอดไว้ใกล้ๆ แล้วพากันเดินทางเข้าเมืองเวียงจันทร์

ประเทศลาววันนี้ กำลังเดินเข้าสู่ระยะการพัฒนาอย่างเต็มที่ ถนนเข้าเมืองเวียงจันทร์กว้างขวาง ตึกรามบ้านช่องใหม่ๆผุดขึ้นมากมายกว่าที่เคยมาเยือนเมื่อเกือบห้าปีที่แล้ว    โรงงานอุตสาหกรรมชนิดต่างๆ กว้างขวางใหญ่โตผุดขึ้นกลางทุ่งนาริมทางเกือบตลอดเส้นทางที่เข้าสู่นครเวียงจันทร์

 

จดหมายจากเมืองไทย ฉบับที่ 7

เจริญพร ชาววัดพุทธปัญญาและชุมชนคนรักธรรมที่คิดถึงทุกท่าน

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 19.00 น. อาตมาเรียกแท็กซี่จากวัดชลประทานรังสฤษฏิ์ มุ่งหน้าสู่สถานีขนส่งรังสิต เพื่อเดินทางต่อไปจังหวัดหนองคาย นั่งแท็กซี่ฝ่ารถติดอยู่ประมาณหนึ่งชั่วโมงก็ถึงสถานีขนส่งรังสิต

อากาศร้อนอบอ้าว อาการไข้ที่เบาบางลงกำเริบขึ้นมาอีก หายใจร้อน หน้าตารู้สึกร้อน อาการอ่อนเพลียขึ้นมาแทบจะไปไม่ไหวแต่รับนิมนต์ไว้แล้วก็ต้องไป แต่ก่อนจะขึ้นรถพยายามเดินเข้าไปที่ร้านสะดวกซื้อ เพื่อซื้อยาบรรเทาอาการไข้ที่พอจะบรรเทาไปก่อน คนขายของจึงนำยาพาราเซตตามอลออกมาขายให้แผงหนึ่งราคา 12 บาท นำมาผสมกับฟ้าทะลายโจรอีกสี่เม็ด ฉันแล้วก็ขึ้นรถนอนหลับไปนานพอสมควร

ตื่นขึ้นมาอาการไข้สงบลง แต่อาการร้อนในยังเหลืออยู่บ้าง เข้าห้องน้ำแล้วกลับมานับลมหายใจ พุทโธ จนหลับไปอีกรอบหนึ่ง

ได้ยินเสียงคนต้อนรับบนรถประกาศว่า รถใกล้จะถึงอุดรแล้ว ใครจะลงอุดรให้เตรียมตัว อาตมาตื่นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งมองดูนาฬิกาเป็นเวลา 5.30 น.     เมื่อผู้โดยสารลงที่อุดรแล้ว คนที่จะไปลงจุดหมายปลายทางที่หนองคายก็เดินทางต่อไป

จดหมายจากเมืองไทย ฉบับที่ 6

เจริญพรชาววัดพุทธปัญญาและชุมชนคนรักธรรม

วันอาทิตย์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อฉันเพลที่วัดชลประทานเสร็จแล้ว ท่านเจ้าคุณพิศาลสิกขากร เจ้าคณะอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ได้ให้ลูกศิษย์ขับรถมารับเพื่อไปบรรยายธรรมแก่นักเรียนโรงเรียนการกุศลวัดกรงทอง อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี

อาตมาได้รู้จักกับท่านเมื่อคราวไปทอดกฐินวัดพระมหาชนกเมื่อปี พ.ศ. 2557 คราวนั้นอาตมาได้แสดงธรรมเป็นภาษาอังกฤษแก่ชาวพุทธนานาชาติที่มาร่วมทอดกฐินในวันนั้น เมื่อแสดงธรรมเสร็จแล้วท่านกล่าวว่า ถ้าอาตมามาเมืองไทยเมื่อไรขอให้แจ้งให้ทราบ จะได้จัดให้แสดงธรรมแก่นักเรียนที่โรงเรียนของท่าน ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลที่ท่านเป็นผู้รับอนุญาต เมื่ออาตมากลับ

มาเมืองไทย ยังจำความตั้งใจและการนิมนต์ที่ท่านเคยมี จึงหาโอกาศสนองความตั้งใจของท่านทันทีที่มีเวลาว่างอยู่สองวัน

เมื่อเดินทางไปถึงวัดใหม่กรงทอง ท่านเจ้าคุณให้การต้อนรับอย่างดี จัดสถานที่พักให้สะดวกสบาย แล้วท่านก็สั่งพระภิกษุให้มาดูแลเป็นอย่างดี

ท่านออกไปงานศพของญาติธรรมของวัดกลับมาร่วมสี่ทุ่ม นั่งคุยกันต่อจนดึกพอสมควรจึงปิดไฟจำวัด

รุ่งเช้าขึ้นมา ญาติโยมชาววัดใหม่กรงทองได้นำข้าวต้มทั้งประเภทข้าวต้มกับและข้าวต้มโจ๊กมาถวายเลือกฉันตามอัธยาศัย มีกล้วยน้ำว้างามๆ มาด้วย นับว่าเช้านี้พบอาหารเช้าที่ดี เลือกฉันแต่พอดีเพราะมีงานรออยู่ ถ้าฉันอิ่มเกินไปเวลาบรรยายธรรมจะง่วงเสียเอง แล้วผู้ฟังจะง่วงขนาดไหนไม่ต้องกล่าวถึงแน่

20150216 (4) รอบเช้าเริ่มบรรยายแก่นักเรียนชั้นม. 6 เวลา 9.30 -11.10 น. จำนวนนักเรียนประมาณเจ็ดร้อยคน ได้บรรยายเรื่องข้อคิดก่อนสู่โลกกว้าง ได้แนะแนวการเลือกอาชีพและการเรียนโดยใช้หลักสี่ประการคือ

1.เลือกวิชาที่ชอบที่สุด

2. มีพื้นฐานที่ดี

 

จดหมายจากเมืองไทย ฉบับที่ 5

เจริญพรพี่น้องชาววัดพุทธปัญญาและชุมชนคนรักธรรม ที่คิดถึง

เมื่ออาตมาเข้าอบรมและทดสอบความรู้พระอุปัชฌาย์ตามหลักสูตรที่คณะสงฆ์ไทยจัดเรียบร้อยแล้ว ได้รับตราตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ สามารถทำหน้าที่เป็นประธานในการให้การบรรพชาอุปสมบทกุลบุตรได้ภายในเขตวัดของตน หรือในกรณีที่วัดอื่นจะนิมนต์ไปทำหน้าที่เป็นประธานก็ไปทำหน้าที่ให้ได้ แต่ต้องได้รับการนิมนต์จากเจ้าอาวาสเป็นลายลักษณ์อักษร เสร็จแล้วได้เดินทางมาพักที่บ้านคุณโยมประดิษฐ์ หุ่นสุวรรณ น้องชายคุณดำรง หุ่นสุวรรณ ซึ่งถวายการอุปถัมภ์ด้วยการรับส่งไปปฏิบัติศาสนกิจหรือเวลาเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิจะดึกดื่นค่อนคืนแค่ไหนพี่ประดิษฐ์ก็จะรับส่งด้วยความเต็มใจเสมอ

เมื่อรับแล้วก็มักจะนิมนต์มาพักบ้านหนึ่งคืนก่อนจะเดินทางไปที่อื่น รุ่งเช้าพี่ประดิษฐ์จะจัดอาหารสุขภาพชั้นเยี่ยมถวายด้วยฝีมือของพี่เอง ซึ่งใครๆ ได้ทานด้วยจะติดใจทุกคน อาหารสุขภาพที่ว่านี้มิใช่อาหารเจทั่วไป แต่พี่เขาจะไปหาผักสดๆ ปลอดสารพิษมาหลายๆ อย่าง ทำเป็นซาลัดมีลูกบัวนึ่ง ต้มนำ้กระเพราดื่มหลังจากฉันซาลัดเสร็จแล้ว เลยได้ฉันทั้งยาสมุนไพรและอาหารดีมีครบอยู่ในตัว

พี่สุภาณี หุ่นสุวรรณ ภริยาพี่ดำรง หุ่นสุวรรณ มักจะกระเซ้าเสมอว่า ท่านอาจารย์จะพักที่ประดิษฐารามอีกไหม ก็ตอบว่า ค่อนข้างแน่นอนเพราะมีความสะดวกในด้านปัจจัยสี่ ที่สำคัญคือพี่เขาใจดีมากๆ ทราบว่ามิใช่ใจดีเฉพาะพระเท่านั้น แต่กับเพื่อนฝูงทั่วไปพี่เขาใจดีดูแลทั่วถึง นับเป็นบุญของอาตมาที่พบเจอแต่คนดีๆ แบบนี้

เมื่อเหนื่อยจากการตรากตรำฝึกฝนอย่างหนักมาสิบห้าหรือสิบหกวันเต็ม ได้พักผ่อนเต็มที่ เช้าตรู่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น เมื่อฉันอาหารสุขภาพและให้พรพี่ประดิษฐ์แล้ว พี่ประดิษฐ์ก็มาส่งที่วัดชลประทานรังสฤษฏิ์ อันเป็นจุดนัดพบที่จะเดินทางไปอบรมนักเรียนที่จังหวัดปราจีนบุรีหลังเพลแล้ว

เมื่อเดินทางมาถึงวัดชลประทานรังสฤษฎ์ ได้เข้ากราบนมัสการพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสรูปใหม่ที่เพิ่งจะได้รับพระ 20150216 (1)บัญชาแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสพระอารามหลวง ซึ่งท่านนั่งรับ อาหารบิณฑบาตอยู่ที่ลานหินโค้ง พอเจอหน้าแสดงความเคารพแล้ว ท่านแสดงความรู้สึกว่าดีใจมากที่ได้พบกัน สนทนากันครู่หนึ่งท่านก็นิมนต์ให้พูดธรรมะให้ญาติโยมพุทธบริษัทที่มาทำบุญที่วัดได้ฟังจนกระทั่งพระภิกษุสงฆ์ฉันภัตตาหารเสร็จ

ได้กล่าวแสดงความยินดีกับท่านในฐานะที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดชลประทาน รังสฤษฏ์ เพราะท่านเป็นเลือด20150216 (2)เนื้อเชื้อไขเกิดเป็นพระภิกษุสงฆ์และเติบโตมาทางงานพระพุทธศาสนาภายใต้การให้การอุปสมบทและดูแลอบรมสั่งสอนอย่างดีจากหลวงพ่อปัญญานันทะองค์ที่ก่อตั้งวัดชลประทานรังฤษฏิ์ประกอบกับท่านเองได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ในพระราชทินนามว่า พระปัญญานันทมุนี ประกอบกับท่านมีงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาอย่างโดดเด่นไม่เป็นรองใครในขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแสดงปาฐกถาธรรมหรือการอบรมเป็นหลักสูตรได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

 

จดหมายจากเมืองไทย ฉบับที่ 4

เจริญพร พี่น้องวัดพุทธปัญญาและชุมชนคนรักธรรมทั้งหลาย

20150205 (2)การเข้าอบรมและสอบความรู้พระอุปัชฌาย์สนามที่ 3 วัดสามพระยาก็จบลงด้วยดีเมื่อบ่ายวันที่ 30 มกราคม 2558 เมื่อการสอบและการประกาศผลสอบสิ้นสุดลงว่าที่พระอุปัชฌาย์ทุกรูปรู้สึกโล่งโปร่งสบาย

เพื่อให้การรับใบตราตั้งพระอุปัชฌาย์ดำเนินไปด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย ราบรื่นลื่นไหลพระวิสุทธิวงศาจารย์เจ้าคณะภาค 7 และผู้อำนวยการฝึกอบรมพระอุปัชฌาย์ได้จัดการซ้อมรับใบตราตั้งต่อจากการฟังผลสอบต่อไปเลย เป็นการฝึกซ้อมในสถานที่จริงกว่า การฝึกซ้อมกว่าจะเสร็จสิ้นก็กินเวลา ถึงหนึ่งทุ่มทีเดียว

ภาพรวมการฝึกอบรมพระอุปัชฌาย์ทั้งสามสนาม คือ จากวัดประสิทธิเวช จังหวัดนครนายก วัดปากน้ำภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร และที่วัดสามพระยา กรุงเทพมหานคร 20150205 (3)เป็นการปลุกให้พระสังฆาธิการได้ตื่นตัวและเรียนรู้ตลอดเวลา โดยกระบวนการเรียนรู้และการทดสอบที่ดำเนินไป 15 วันเต็ม เป็นวันเวลาของการตื่นรู้เตรียมพร้อม ไม่มีใครที่จะนั่งหรือนอนสบายๆ ได้

20150205 (4)การเรียนการสอนมีทั้งการบรรยายถวายความรู้และการทดสอบตลอดเวลาโดยเฉพาะสนามวัดประสิทธิเวชและวัดปากน้ำเป็นสนามที่ฝึกฝนอย่างเข้มข้นมาก

พระภิกษุสังฆาธิการที่เข้ารับการอบรมมีอาการเดียวกันหมดคือ เคร่งเครียดอยู่กับตำหรับตำราอย่างจริงจัง อาตมาเองตื่นขึ้นมาท่องตำราตั้งแต่ตีหนึ่งตีสองเป็นประจำเพราะวิญญาณแห่งการเรียนรู้ปลุกให้ตื่นอยู่เสมอ

จดหมายจากเมืองไทยฉบับที่ 3

เจริญพร ท่านพุทธศาสนิกชนพี่น้องชาววัดพุทธปัญญาและพี่น้องชุมชนคนรักธรรมทั้งหลาย

วันที่เขียนจดหมายนี้เป็นวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม 2558 อาตมายังคงพำนักที่วัดปากน้ำภาษีเจริญเพื่อฝึกอบรมการเป็นพระอุปัชฌาย์ในวาระที่สองก่อนที่จะเข้าสู่วาระสามที่วัดสามพระยาเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มกราคม 2558 เป็นต้นไป

วัดปากน้ำภาษีเจริญกรุงเทพมหานครเป็นวัดใหญ่มีองค์ประกอบทางพุทธศาสนาครบถ้วน คือ มีศาสนวัตถุ ศาสนสถาน ศาสนบุคคล ศาสนธรรมและศาสนพิธีที่หลาก-

หลาย

20150131-020150131-1เนื่องจากมีพระภิกษุสามเณรประจำไม่ต่ำกว่าสามร้อยรูปและยังมีพระภิกษุสามเณร อาคันตุกะที่จรมาเยี่ยมเยือนเป็นครั้งคราวรวมแล้วไม่ต่ำกว่า ห้าร้อยรูป อาคารสถานที่พักจึงสร้างใหญ่โต คงทนถาวร วัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างคุณภาพดีเหมาะสมกับงานก่อสร้างนั้นๆ โบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ หอฉัน อันเป็นสถานที่ชุมนุมพระภิกษุสามเณรและประชาชนจำนวนมากมีครบถ้วนตามแบบแผนแต่โบราณกาลมา

จุดเด่นของวัดปากน้ำภาษีเจริญในขณะนี้คือ พุทธมหาเจดีย์โดดเด่นเป็นสง่าราศีประจำเมืองกรุงอันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองกรุงเลยทีเดียว ราคาก่อสร้างไม่ต่ำกว่าห้าร้อยล้าน ภายในเจดีย์เป็นพิพิธภัณฑ์พระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ตั้งแต่อดีตสู่ปัจจุบันแสดงวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นธนบุรีและบริเวณใกล้เคียงได้เป็นอย่างดี

จดหมายจากเมืองไทยฉบับที่ 2

เจริญพร ท่านพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

อาตมาเดินทางกลับเมืองไทย  แล้วพักที่วัดปัญญานันทาราม คลองหก ปทุมธานี ถึงวันที่ 15 มกราคม 2558    ก็เดินทางไปเข้าอบรมที่วัดประสิทธิเวช ตำบลบางปลากด อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก

20150122 (2)เมื่อฉันอาหารเช้าที่ลานหินโค้งวัดปัญญานันทารามแล้ว เวลา 8.30 น. เดินทางไปวัดประสิทธิเวชโดยรถเท็กซี่       การเดินทางสะดวกดีใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็ถึงวัดประ สิทธิเวช  เส้นทางจากถนนใหญ่เข้าวัดทั้งสองข้างทางเป็นสถานที่จำหน่ายต้นไม้น้อยใหญ่มากมายหลายชนิด นักเลงต้นไม้เห็นแล้วต้องอดใจไม่ได้แน่ๆ      ถนนเส้นนี้นอกจากมีต้นไม้ดอกไม้ประดับที่เขียวขจีและมีสีสันพันธุ์งามนานาชนิดแล้ว ยังมีเสาไฟฟ้าที่สวย งามไม่แพ้ถนนอักษะและจังหวัดสุพรรณบุรีทีเดียว

เมื่อเข้าถึงวัดก็ต้องตะลึงในความใหญ่โตของสิ่งก่อสร้างภายในวัด ซึ่งสิ่งอาคารแต่ละหลังและเครื่องใช้ไม้สอยแต่ละชิ้นบอกได้คำเดียวว่าอลังการงานสร้างจริงๆ

วัดนี้กว้างใหญ่ตั้งอยู่ในเนื้อที่หนึ่งร้อยกว่าไร่ แบ่งเป็นสองส่วน คือวัดดั้งเดิมซึ่งตั้งอยู่อีกฟากหนึ่งของถนนเป็นสถานที่พักของพระสงฆ์ เป็นศูนย์รวมแห่งกิจกรรมชุมชน เช่น ตลาดชุมชนที่ประชาชนพ่อค้าแม่ขายรายย่อยจะมาค้าขายอาหารและสินค้าต่างๆ ที่คนในชุมชนหรือนักท่องเที่ยว ต้องการซื้อ เป็นการสร้างเศรษฐกิจชุมชนอย่างดี      ส่วนอีกฟากถนนหนึ่ง เป็นสถานที่ที่มีอาคารหลังใหญ่หลายหลังที่สร้างได้ใหญ่โตจริงๆ เช่นอาคารฝึกอบรมอเนกประสงค์ขนาดสองไร่ออกแบบหลังคาเรียบง่ายและประหยัด ตรงกลางเป็นที่ว่างพร้อมที่จะปรับใช้งานได้ตามประสงค์     ด้านข้างศาลาเป็นสถานที่พักมีห้องน้ำอยู่ภายใน  แต่ละห้องพักได้เป็นสิบๆ คน      อีกด้านหนึ่งเป็นสถานที่จัดอาหาร ส่วนห้องครัวและโรงอาหารยังมีอีกถัดจากอาคารหลังนั้นไป บรรจุคนได้ไม่ต่ำกว่าหนึ่งพันคน     ถัดจากนั้นยังมีอาคารอีกสองหลังใช้เป็นสถานที่พักอย่างเดียว

ได้เรียนถามท่านเจ้าอาวาสว่า อาคารเหล่านี้ทำประโยชน์อะไรบ้างคุ้มค่าไหม

จดหมายจากเมืองไทย

เจริญพร ท่านสาธุชนทั้งหลาย

 อาตมาออกเดินทางจากวัดพุทธปัญญา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มกราคม 2558 เวลา 7.00 น. ขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน ลอสแอนเจลิส เวลา 10.50 นาทีโดยสายการบิน United Airline เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2558 เวลา 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น รอเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินนาริตะแล้วขึ้นเครื่องบินเดินทางมุ่งหน้าสู่สนามบินสุวรรณภูมิเวลา 18.15 น. เครื่องบินบินขึ้นจากสนามบินนาริตะแล้วลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิเวลา 24.30 น. ช้ากว่ากำนหดเดิมหนึ่งชั่วโมง

เมื่อเครื่องบินจอดสนิทแล้ว เจ้าหน้าที่ประกาศให้ผู้โดยสารลงจากเครื่องบินได้ จึงเดินออกมาจากเครื่องบิน ทันทีที่เดินออกจากประตูเครื่องบินเดินเข้าสู่สนามบินก็พบกับเจ้าหน้าที่สุภาพสตรีสองคนมายืนถือป้ายบอกทางผู้โดยสารว่า ไปรับกระเป๋าที่ช่องรับกระเป๋าที่ 17 สร้างความสบายใจให้ผู้โดยสารได้มาก เพราะไม่ต้องไปหาข้อมูลที่ไหนอีก เดินมาได้หน่อยหนึ่งก็พบเจ้าหน้าที่สุภาพบุรุษท่านหนึ่งยืนชี้ทางให้เข้าไปยังช่องตรวจคนเข้าเมือง

หมอชีวก โกมารภัจจ์เปิดหน้าท้องผ่าตัดเนื้องอก

ลูกชายเศรษฐีชาวกรุงพาราณสี เล่นตีลังกาอยู่กับเพื่อนๆ พอเลิกเล่นตีลังกาแล้ว ไม่รับประทานอาหารอะไรๆ ว่าจะเป็นข้าวต้มหรือข้าวสวย ล้วนย่อยยาก อุจจาระและปัสสาวะไม่สะดวก     ลูกชายเศรษฐีป่วยด้วยอาการเรื้อรังอย่างนั้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่นานนักก็ซูบผอมลงตามลำดับ ผิวพรรณซีดหมองคล้ำ เส้นเอ็นตามแขนตามขาขึ้นสะพรั่ง ผอมลงโดยเร็ววูบวาบผิดหูผิดตา ดูท่าทางจะรอดยาก

เศรษฐีกรุงพาราณสีเมื่อได้ทราบข่าวว่า หมอชีวก โกมารภัจจ์ เป็นหมอประจำราชสำนักและหมอประจำพระองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  มีความเชี่ยวชาญในด้านการรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้หายด้วยความรวดเร็ว จึงเดินทางไปเฝ้าพระเจ้าพิมพิสารแล้วกราบทูลให้ทรงทราบว่า  บุตรของข้าพระองค์ป่วยมาเป็นเวลานาน อาหารไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มหรือข้าวสวยที่รับประทานแล้ว ก็ย่อยยาก ถ่ายอุจจาระ หรือ ปัสสาวะก็ไม่สะดวก จึงซูบผอมเหลืองผิวพรรณหมองคล้ำ เส้นเอ็นสะพรั่ง     ขอประทานวโรกาส ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท โปรดรับสั่งให้นายแพทย์ชีวกไปรักษาบุตรของข้าพระองค์ด้วยเถิด

 

หมอชีวก โกมารภัจจ์

เปิดกระโหลกรักษาโรคปวดหัว

เศรษฐีในกรุงราชคฤห์ป่วยเป็นโรคปวดหัวมาเป็นเวลา ๗ ปี นายแพทย์ทิศาปาโมกข์หลายคน เข้ามารักษาก็รักษาไม่หาย เศรษฐีต้องจ่ายเงินไปเป็นจำนวนมาก บรรดานายแพทย์เหล่านั้น บางคนก็บอกว่า ไม่มีใครรักษาโรคนี้ให้หายได้ บางคนบอกว่า ท่านเศรษฐีจะตายภายใน ๕ วัน บางคนกล่าวว่า ท่านเศรษฐีจะตายภายใน ๗ วัน

ต่อมาคณะพ่อค้าชาวกรุงราชคฤห์ได้ทราบข่าวนั้น จึงปรารภกันว่า เศรษฐีกรุงราช

คฤห์มีคุณูปการต่อบ้านเมืองมาก แต่เวลาป่วยหมอกลับบอกเลิกการรักษากลางคัน เป็นที่น่าสงสารยิ่งนัก อย่ากระนั้นเลย พวกเราน่าจะช่วยกันหาทางรักษาเศรษฐีให้ถึงที่สุด

เมื่อคณะพ่อค้านักธุรกิจในเมืองราชคฤห์ปรึกษาหารือกันอย่างนี้แล้ว จึงได้พากันเข้าเฝ้าพระเจ้าพิมพิสารแล้วกราบทูลความปรารถนาดีของตนให้ทรงทราบ แล้วขอพระราชทานวโรกาศให้พระเจ้าพิมพิสารส่งหมอชีวกไปรักษาเศรษฐี

 ผลงานการรักษาของหมอชีวก โกมารภัจจ์

เมื่อหมอชีวกโกมารภัจจ์ ได้จบการศึกษาแล้ว อาจารย์ทิศาปาโมกข์ ให้อาหารน้ำและเสบียงเดินทางมาอย่างจำกัดด้วยหวังว่า หากเสบียงเดินทางหมดลง หมอชีวกจะได้นำเอาความรู้ด้านการแพทย์ออกมาประกอบอาชีพ เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่า วิชาการที่เล่าเรียนฝึกฝนมาสามารถนำมาเลี้ยงชีพได้จริงตามเป้าหมายที่ทางสถาบันการศึกษาได้วางเอาไว้ และการใช้วิชาชีพที่เรียนมายังชีพได้นี้เท่ากับเป็นการยอมรับว่า จบการศึกษาอย่างแท้จริง

พระไตรปิฎกภาษาไทยในส่วนพระวินัยปิฎกเล่มห้า หน้า 182-196  ได้บันทึกประวัติการรักษาผู้ป่วยของหมอชีวก โกมารภัจจ์ไว้หลายกรณีซึ่งจะได้นำมาเสนอเป็นลำดับไป

 นักเรียนแพทย์ชีวก โกมารภัจจ์

 

20140802เจ้าชายอภัยเลี้ยงดูชีวกด้วยความรักทะนุถนอมจนเจริญเติบโตเป็นหนุ่ม ตั้งแต่เวลาที่รู้เดียงสา ชีวกเฝ้าถามเจ้าชายอภัยอยู่เสมอๆ ว่า ใครคือบิดามารดาของเกล้ากระหม่อม

เจ้าชายอภัยตอบด้วยความกรุณาเสมอว่า ลูกเอ๋ยแม้พ่อก็ไม่รู้จักว่า ใครคือมารดาของเจ้า แต่พ่อนี้แหละคือพ่อของเจ้า เพราะพ่อได้เลี้ยงเจ้ามา

แม้ชีวกจะได้รับความรักเมตตาจากเจ้าชายอภัยประดุจว่า เป็นบิดาแท้ๆ แต่ชีวกก็รู้สึกว่า ตนเองเป็นกำพร้าอยู่นั่นเอง

แทนที่ชีวกจะน้อยเนื้อต่ำใจใฝ่ต่ำ เพราะตนเองเกิดมามีปมด้อยขาดทั้งพ่อและแม่หรือ คิดว่า ตนเองเป็นบุตรบุญธรรมของเจ้าฟ้าแห่งมคธแล้ว ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานผลาญทรัพย์สินของบิดาเลี้ยงเพื่อเติมเต็มสิ่งที่ตนเองขาดแคลนหรือหาความอบอุ่นให้แก่ตนเองในทางที่ผิด แต่ชีวกกลับพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยความดำริชอบว่า คนที่ไม่มีศิลปวิทยาจะพึ่งราชสกุลนั้นยาก อย่ากระนั้นเลย เราควรเรียนศิลปวิทยาเอาไว้

อธิษฐานเข้าพรรษา

ในสมัยพุทธกาล เมื่อถึงเทศกาลเข้าพรรษา พระเถระรูปหนึ่งชื่อว่า พระมหาปาละ เมื่อเทศกาลเข้าพรรษาใกล้เข้ามา ได้ชวนพระภิกษุเพื่อนสหธรรมิกด้วยกันสามสิบรูปเดินทางไปหาสถานที่สงบจำพรรษาในถิ่นชนบทเพื่อจะได้เป็นสถานที่บำเพ็ญสมณธรรมได้อย่างเต็มที่

เมื่อพระมหาปาละเดินทางถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่งได้บอกความประสงค์กับท่านผู้ใหญ่บ้านว่า ท่านจะขอจำพรรษาที่หมู่บ้านแห่งนี้สามเดือน ผู้ใหญ่บ้านได้เรียกประชุมชาวบ้านแล้วแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ชาวบ้านทราบ

เมื่อชาวบ้านได้ทราบข่าวดีดังนั้น จึงได้ชวนการสร้างสร้างศาลามุงบังด้วยใบไม้แบบง่ายๆ เพื่อกันร้อน กันหนาว กันเหลือบ กันยุง กันริ้น กันไร เหมาะสำหรับบำเพ็ญภาวนา ที่เรียกว่า บรรณศาลา ให้แก่ภิกษุทั้งหลายเหล่านั้นได้พักอาศัย

เข้าพรรษาแสวงหาความดี

ปี พุทธศักราช 2557 นี้ วันอาสาฬหบูชาคือ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตรงกับวันศุกร์ที่ 11 กรกฎาคม 2557 และวันเข้าพรรษา คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 กรกฎาคม 2557 พุทธศาสนิกชนที่อยู่ในประเทศไทยจะได้ทำบุญปฏิบัติธรรมในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาดังกล่าวตรงตามวันเวลาจริง เพราะทางราชการของไทยประกาศให้วันดังกล่าวเป็นวันสำคัญของชาติ เพราะประชากรของประเทศไทยส่วนใหญ่ 90 กว่า เปอร์เซ็นต์ เป็นพุทธศาสนิกชนจึงสะดวกในการไปปฏิบัติธรรมบำรุงพระพุทธศาสนาดังกล่าว

ส่วนพุทธศาสนิกชนในสหรัฐอเมริกา หรือ ส่วนต่างๆ ของโลก ก็จะไปปฏิบัติศาสนกิจกันในวันอาทิตย์เพราะเป็นวันหยุดตามปกติในประเทศนั้นๆ โดยการรวมเอากิจกรรมทั้งสองวันมาไว้ในวันเดียวกันเพื่อความสะดวกและเหมาะสม

การกำหนดรู้

Buddha140627พุทธศาสนิกชนที่สนใจการภาวนาจะคุ้นเคยกับคำว่า กำหนดรู้ อยู่เป็นประจำ เพราะผู้นำภาวนา ที่ผู้ปฏิบัติไปขอศึกษาด้วย หรือ บางคนไม่มีความเลื่อมใสให้ใครนำการภาวนา พยายามอ่านหรือศึกษาวิธีภาวนาจากคำสอนของพระพุทธเจ้าโดยตรงก็จะพบคำว่า กำหนดรู้ อยู่ในที่ต่างๆ มากมาย หรือ อาจจะใช้คำว่า รู้ตัวทั่วพร้อม หรือ รู้ตรงๆ รู้ซื่อๆ หรือ ท่านอาจารย์พุทธทาสกล่าวว่า ตามดู ตามรู้ และตามเห็น

การตามดู ตามรู้ และตามเห็นนี้ เป็นการกำหนดรู้ที่ครอบคลุม การกำหนดรู้ไว้แทบทั้งหมด

อริยทรัพย์

หลังจากที่พระพุทธเจ้าเสด็จออกบรรพชา แสวงหาโมกขธรรม คือ ความหลุดพ้นจากบ่วงพันธนาการแห่งกิเลสทั้งปวง และได้แสดงพระธรรมเทศนาโปรดมหาชนผู้ใฝ่ธรรมจนตั้งอยู่ในมรรคผลนิพพานเป็นจำนวนมากแล้ว     จึงได้เสด็จยังกรุงกบิลพัสดุ์เพื่อโปรดพระพุทธบิดาและพระประยูรญาติที่ใฝ่ธรรมปรารถนาจะได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าโดยตรงเป็นจำนวนมาก

บรรดาประยูรญาติทั้งหลายที่มาเฝ้าพระพุทธเจ้าในวันนั้น พระนางพิมพา หรือ ยโสธราที่เคยเป็นพระชายาของเจ้าชายสิทธัตถะ ได้นำเอาพระราหุลปิโยรสน้อยอายุได้เจ็ดพรรษามาเฝ้าอยู่ด้วย      เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จมาใกล้ๆ พระนางพิมพาได้แนะนำให้พระราหุลทราบว่า พระองค์ผู้ทรงสง่างามที่เสด็จนำหน้าพระสงฆ์ทั้งปวงนั่นแหละคือ พ่อของลูก ขอให้ลูกจงกราบพระบาทและทูลขอทรัพย์สมบัติที่พ่อยังไม่ได้บอกแม่ตั้งแต่ตอนออกบวชว่าอยู่ที่ใด

วันมาฆบูชา 57

เมื่อวันมาฆบูชาจะเวียนมาบรรจบอีกครั้งหนึ่ง พุทธศาสนิกชนชาววัดพุทธปัญญาและชุมชนคนรักธรรมทั้งหลาย ต่างถามว่า วัดพุทธปัญญาจะจัดงานมาฆบูชาไหม  จะจัดอย่างไรบ้าง        ขอตอบตรงนี้ว่า วัดพุทธปัญญาและชมชุนคนรักธรรมจะจัดงานมาฆบูชาแน่นอน  ชุมชนคนรักธรรมส่วนหนึ่งที่อยู่ในมหานครลอสแอนเจลิส สะดวกที่จะไปร่วมงานที่กริฟฟิตพาร์ค  ส่วนพุทธบริษัทในเขตอื่นๆ ก็สะดวกที่จะไปร่วมงานที่วัดพุทธปัญญา  หรือ พุทธศาสนิกชนบางท่านมีความสะดวกที่จะเดินทางไปร่วมงานได้ทั้งสองแห่งก็เป็นที่น่าอนุโมทนายิ่ง หรือ แม้ท่านที่เคยรู้จักมักคุ้นกัน แต่มาร่วมงานด้วยไม่ได้ก็ถือโอกาสส่งความสุขวันมาฆบูชาด้วยทุกๆ คน  ด้วยคำว่า สุขสันติ์วันมาฆบูชา

ท่องกรุง มุ่งสู่อนาคตประเทศไทย

Shutdown Bangkok. Restart Thailand.

        ตามที่ คณะกรรมการกปปส และมวลมหาประชาชนได้นัดหมายกันก่อนหน้านี้ว่า จะจัดโครงการ Shutdown Bangkok. Restart Thailand ในวันที่ a20140203a
13 มกราคม 2557 เพื่อโค่นล้มรัฐบาลนางสาวยิ่ง  ลักษณ์ ชินวัตร และระบบทักษิณให้จบสิ้นภายในวันเดียวนั้น    บัดนี้ เวลาผ่านไปหนึ่งสัปดาห์เต็ม ยังไม่มีทีท่าว่า จะโค่นล้มรัฐบาลรักษาการของนาง

สาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและระบบทักษิณได้เลย ทั้งคณะกรรมการกปปส และมวลมหาประชาชนยังไม่มีทีท่าว่าจะล่าถอยแต่ประการใด     ทุกค่ำคืนยังประกาศอย่างหนักแน่นว่า จะต้องต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ

ก่อนที่โครงการนี้จะเริ่มขึ้น  ประชาชนทั้งในกรุงเทพมหานคร ประชาชนทั่วประเทศและต่างประเทศที่จะเดินทางไปทำธุระที่ประเทศไทย ต่างพากันวิตกกังวลว่า โครงการดังกล่าวจะต้องกระทบเศรษฐกิจของชาติและการดำเนินชีวิตของประชาชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้      คนที่อยู่ต่างประเทศจึงตัดสินใจงดการเดินทางไปประเทศไทยเป็นการชั่วคราว ส่วนคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานคร ก็ต้องเตรียมตัว เตรียมปัจจัยสี่ไว้อย่างพร้อมพรั่งตามสมควรหากมีวิกฤตกาลอะไรขึ้นมาจะได้พอประทังชีวิตด้วยปัจจัยสี่ที่เตรียมไว้ได้สักระยะหนึ่ง

สีกรรม

พระพุทธเจ้าตรัสว่า สีของกรรมมีสี่สี คือ กรรมดำ กรรมขาว กรรมดำบ้าง ขาวบ้าง และกรรมไม่ดำไม่ขาว       a20140124aกรรมแต่ละอย่างก็ให้ผลตามสีของแต่ละกรรม คือ กรรมดำก็ให้ผลดำ กรรมขาวก็ให้ผลขาว กรรมขาวบ้างดำบ้าง ก็ให้ผลดำบ้างขาวบ้าง ส่วนกรรมไม่ดำไม่ขาว เหนือกรรมหรือสิ้นกรรม มีแต่ความบริสุทธิ์

ผุดผ่อง นอกเหตุเหนือผล

ทำกรรมดำได้อย่างไรบ้าง

พระพุทธเจ้าตรัสว่า กรรมที่ประกอบไปด้วยการเบียดเบียน เป็นกรรมดำ

 

การเรียนรู้เรื่องกรรม

ความรู้เรื่องกรรม เป็นองค์ความรู้ที่โดดเด่นที่สุดเรื่องหนึ่งในทางพระพุทธศาสนา ต่างศาสนา  ต่างวัฒนธรรม ที่เข้ามาสนใจพระพุทธศาสนาแล้วa20140123aสมาทานพุทธศาสนาเป็นแนวทางดำเนินชีวิตตลอดไป  ส่วนใหญ่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจและประทับใจคำสอนเรื่องกรรมในพระพุทธศาสนาก่อน แล้วจึงขยายขอบข่ายการศึกษาไปสู่เรื่องอื่นๆ แล้วยิ่งมีศรัทธาเลื่อมใสมากจนกระทั่งเข้ามาบวชเป็นพระภิกษุหรือภิกษุณีในพระพุทธศาสนาก็มีมากมาย

ความรู้เรื่องกรรมสำหรับพุทธบริษัทชาวไทย กล่าวได้ว่า ฝังอยู่ในสายเลือดและลมหายใจอย่างลึกล้ำจนกลายวิถีชีวิตและวิถีปฏิบัติในกิจกรรมต่างๆ ที่พากันทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ช่วยเหลืองานสาธรณะอย่างไม่เห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย ความเชื่อสั้นๆ ที่นำพาชีวิตไปสู่ความดีงามโดยไม่ยอมสนใจสิ่งที่ชั่วร้ายทั้งหลาย เป็นคำสอนสั้นๆ แต่กินใจและยิ่งใหญ่อย่างลึกล้ำ คือ คำว่า ทำดี ได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว     เพราะมั่นใจว่าทำดีแล้วดีทันที จึงนิยมทำความดีกันมาก เพราะมั่นใจว่า ทำชั่วแล้วชั่วทันที จึงหลีกเลี่ยงความชั่วอย่างถึงที่สุด

 

บันทึกไว้เมื่อวัย 55 ปี

ฉันเกิดวันที่ 2 มกราคม 2502  เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2557 เวียนมาถึง ฉันจึงมีอายุ 55 ปี เต็มและย่างเข้าสู่ อายุ 56 ปีเรื่อยๆไป ชีวิตที่ผ่านมา 55 ปี นานมากเหมือนกัน รู้สึกว่า กาลเวลาได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ความจริงเวลาก็เคลื่อนคล้อยไปตามปกติของกงล้อแห่งกาละนั่นแหละ โดยสมมุติวันละ 24 ชั่วโมง แต่เรารู้สึกไปเองว่าเร็วหรือช้า เมื่ออายุ 55 ปี ฉันได้ผ่านวัยทั้งสามวัยมาอย่างครบถ้วนคือ ปฐมวัย มัชฌิมวัย และปัจฉิมวัย

ในปฐมวัย ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการศึกษาเล่าเรียนทั้งในระบบและนอกระบบ พร้อมกับประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับรู้ ผ่าน ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ

ประสบการณ์บางอย่างก็จำได้ฝังใจ ประสบการณ์มากมายที่เลือนหายไปจากความทรงจำ บางอย่างต้องการจะจำให้ได้ต้องท่องบ่น แต่บางอย่างไม่ต้องท่องบ่นก็จำได้ บางอย่างท่องเท่าไรก็คอยแต่จะลืม บางอย่างผ่านไปและทิ้งไว้เฉยๆ ก็ไม่เคยลืมเพราะฝังอยู่ในใจอย่างล้ำลึกนั่นเอง

 

สวัสดีปีใหม่ 2557 

พอปีเก่าผ่านไป ปีใหม่ย่างเข้ามาแต่ละครั้ง คนที่รักเคารพและนับถือกัน นิยมส่งคำอวยพรในรูปแบบต่างๆ ให้แก่กันและกัน รูปแบบของคำอวยพรที่ใส่ลงในบัตรอวยพรล้วนเป็นถ้อยคำที่ให้กำลังใจแก่ผู้รับ ถ้อยคำที่ส่งไปว่า ขอให้มีความสุข ขอให้มีความสำเร็จ ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข จะฟังสักเท่าไรก็ไม่เคยเบื่อ เพราะฟังแล้วมีกำลังใจ มีความหวังและมีความสุขในทันที แม้จะเพียงชั่วขณะเวลาสั้นๆ หรือยาวนานก็ตาม ขอให้เป็นเวลาที่มีความสุขเถิด ล้วนเป็นเรื่องที่ดีมีคุณค่าด้วยกันทั้งนั้น

 

แม้ตามปกติเวลาที่เราพบกันจะทักทายว่า สวัสดี อยู่เป็นประจำ แต่พอถึงวันปีใหม่ เราจะทักทายกันเป็นพิเศษว่า สวัสดีปีใหม่

 

แนวทางปฏิรูปการเลือกตั้งที่ยังไม่ตกผลึก

ปัจจุบันนี้กระแสการเรียกร้องเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยในด้านต่างๆ กำลังไหลเชี่ยวกรากประดุจน้ำป่าที่ไหลบ่ามาด้วยพลังแรง แผ่ขยายกระจายออกไปทั่วประเทศไทยอย่างรวดเร็ว

ประเด็นการปฏิรูปประเทศไทยนับว่า เป็นจุดร่วมที่สำคัญของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า ถึงเวลาที่จะต้องปฏิรูปประเทศไทยอย่างขนานใหญ่ในทุกด้าน

ระบบการเลือกตั้งเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งฝ่ายนิติบัญญัติและบริหารถือว่า เป็นต้นธารแห่งรัฐกิจทั้งปวง ระบบการเลือกตั้งจึงควรได้รับการออกแบบอย่างเหมาะ

สม  เพื่อจะได้กลั่นกรองบุคคลากรที่ดี มีคุณภาพ มีคุณธรรม เข้ามาทำหน้าที่ออกกฎหมายและวางนโยบายบริหารประเทศเพื่อประโยชน์และความสุขของมหาชนทั่วทุกถิ่นไทย

ต้อนรับปีใหม่ ปี 2557

 

ส่งท้ายปีเก่า 2556 ต้อนรับปีใหม่  ปี 2557

วัดพุทธปัญญา 1157 Indian Hill Blvd.

Pomona CA 91767

||||||||

ใกล้จะส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แล้ว พุทธศาสนิกชนก็ถามกันเข้ามาว่า จะจัดงานปีใหม่หรือไม่ ถ้าจัด จะจัดอย่างไร มีกิจกรรมอะไรบ้าง

จึงขอตอบให้ทราบโดยทั่วกันว่า วัดพุทธปัญญาจะจัดงานส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่แน่นอน

วิธีจัดงานส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ของวัดพุทธปัญญา จัดแบบได้ทั้งบุญ คือ ความสงบสุข และกุศล คือ ความดีและความรู้ ความฉลาดในการดำเนินชีวิตตามหลักแห่งพระพุทธศาสนา

จึงกำหนดกิจกรรมให้สอดคล้องกับหลักการแห่งการจัดงานเพื่อความสงบสุขดังต่อไปนี้
++ วันที่ 31 ธันวาคม 2556 เวลา 19.00 น. เริ่มทำวัตรเย็น และสวดมนต์แปล กิจกรรมครั้งนี้ เน้นหนักที่เรื่องสวดมนต์แปล เมื่อสวดจบไปแต่ละบทก็จะหยุดพักฟังคำอธิบายข้อความที่สวดไปอย่างละเอียดว่า คำที่สวดเป็นภาษาบาลีนั้น มีความหมายในภาษาไทยอย่างไร เมื่อเข้าใจความหมายแล้วจะนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตอย่างไรบ้าง จุดประสงค์ของการสวดมนต์ครั้งนี้อยู่ที่การทำความเข้าใจและการเลือกสรรค์ธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสมอันจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น ตามหลักแห่งการทำความดีที่ว่า การทำความดี ต้องไม่เบียดเบียนตนและผู้อื่น และเป็นประโยชน์ตนและผู้อื่นพร้อมๆ กัน

 

 

การชุมนุมที่ยังไม่จบ

ทุกครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง ประชาชนทั่วไปทั้งที่สนใจการเมืองและไม่สนใจการเมือง ต่างตั้งคำถามเสมอว่า การชุมนุมจะจบลงเมื่อไร สถานการณ์การเมืองหลังการชุมนุมผ่านไปแล้วจะเป็นอย่างไร

การชุมนุมใหญ่ทางการเมืองที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 มาจนถึงวันนี้ 11 ธันวาคม 2556 ยังหาวันจบไม่ลง และไม่มีใครทราบว่า หลังจากการชุมนุมผ่านไปแล้ว จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นตามมาบ้าง

สถานการณ์ทางการเมืองที่เร่าร้อนมาตลอดเวลาทำท่าว่าจะสงบลงด้วยร่มพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันเฉลิมพระชนม์พรรษาที่ 5 ธันวาคม 2556